Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2015 - Phần 2
(PLO)-Chỉ được nhập khẩu một ô tô, một xe máy làm quà biếu; Miễn thuế nhập khẩu với hành lý nhập cảnh; Phải đấu thầu việc thuê mặt bằng kinh doanh trong sân bay; Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài; Giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư; Thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN... là các chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 10-2015.
Chỉ được nhập khẩu một ô tô, một xe máy làm quà biếu
Từ ngày 26-10, mỗi năm mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu một ô tô và một xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng theo hình thức quà biếu, quà tặng.
Đối với xe máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu, xe phải mới 100%, chưa qua sử dụng; bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm.
Thông tư 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định thủ tục hải quan và quản lý ô tô, xe máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại có hiệu lực thi hành từ ngày 26-10 quy định.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2015 - Phần 2 - ảnh 1
Hành lý nhập cảnh dưới 10 triệu đồng được miễn thuế.

Miễn thuế nhập khẩu với hành lý nhập cảnh
Hành lý của người nhập cảnh (ngoài rượu, bia, thuốc lá) có tổng trị giá không quá 10 triệu đồng được miễn thuế nhập khẩu. Người nhập cảnh mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ; 3 lít đồ uống có cồn, bia; 200 điếu thuốc lá; 100 điếu xì gà; 500 g thuốc lá sợi sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, hành khách nhập cảnh thường xuyên sẽ không được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lần; cứ 90 ngày được hưởng một lần.
Cá nhân mang theo một ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Sau khi kết thúc thời gian làm việc, chủ xe phải tái xuất ô tô; trường hợp chuyển nhượng phải nộp thuế.
Quyết định 31/2015/QĐ của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 1-10 quy định.
Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài
Theo Thông tư 123/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, từ ngày 1-10, nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán chỉ trong một ngày làm việc, thay vì từ 3 đến 5 ngày như trước.
Nhà đầu tư nước ngoài bị hủy bỏ mã số giao dịch chứng khoán trong hai năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ; đang bị điều tra hoặc có các hành vi vi phạm và bị xử phạt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý ngoại hối, thuế mà chưa hết thời hạn... sẽ không được xem xét cấp mã số giao dịch chứng khoán.
Với nhà đầu tư nước ngoài cung cấp tài liệu không chính xác, kịp thời sẽ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán đến sáu tháng. Quá thời hạn đình chỉ giao dịch, nhà đầu tư vẫn chưa khắc phục được những thiếu sót trên sẽ bị hủy mã số giao dịch chứng khoán.
Giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư
Từ ngày 1-10, giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người phải kiểm tra kết quả tập sự từ 1,5 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng/hồ sơ.
Các trường hợp còn lại, lệ phí vẫn giữ nguyên ở mức 400.000 đồng/hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự; 20 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam; 1 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam và 2 triệu đồng/hồ sơ cấp phép hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Thông tư 118/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi một số điều của Thông tư 02/2012/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hoạt động hành nghề luật sư tại Việt Nam.
Thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN
Từ ngày 5-10, cho phép thương nhân được tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D (C/O mẫu D). Thương nhân được lựa chọn tham gia chương trình phải là nhà sản xuất đồng thời là nhà xuất khẩu hàng hóa do chính mình sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong hainăm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD và phải có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ về xuất xứ hàng hóa do đơn vị của Bộ Công Thương chỉ định cấp.
Sau khi được lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thương nhân vẫn có quyền đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D theo quy định hiện hành. Thông tư 28/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương về việc quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, có hiệu lực từ ngày 5-10 quy định.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2015 - Phần 2 - ảnh 2
 Bán hàng trong sân bay phải đấu thầu mặt bằng. Ảnh minh họa

Phải đấu thầu việc thuê mặt bằng kinh doanh trong sân bay
Từ 1-10, tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giảm quá 10% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó. Trường hợp điều chỉnh tăng giá trong phạm vi 5% hoặc giảm trong phạm vi 10% so với giá liền kề trước đó, không vượt mức giá tối đa và thấp hơn mức giá tối thiểu theo quy định, cá nhân, tổ chức không phải thực hiện kê khai giá.
Ngoài ra, cho phép các tổ chức, cá nhân được tiếp tục thuê mặt bằng, cung ứng dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không theo hợp đồng đã ký kết đến hết ngày 31-12-2016. Từ năm 2017 trở đi, sẽ lựa chọn tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng và cung ứng dịch vụ phi hàng không theo hình thức đấu thầu.
Thông tư 36/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT về việc quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10 quy định.
Không chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” trong 60 ngày
Từ ngày 10-10, cho phép chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” khi có sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các bên tham gia quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, không được chuyển đổi nhà đăng ký trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng ký mới; trong vòng 30 ngày trước khi tên miền hết hạn sử dụng.

Với tên miền “.vn” không nộp phí duy trì sau 30 ngày từ ngày tạm ngừng hoạt động sẽ bị thu hồi. Tổ chức, cá nhân có tên miền “.vn” bị thu hồi không được đăng ký sử dụng tên miền đó trong hai năm. Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-10.

Xem thêm: Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10 (phần 1)

Đ.LIÊN