Chồng bị tuyên tử hình vì ham 5.000 USD, vợ ngất xỉu
(PLO)- Khi có người thuê đi bán ma túy với tiền công khủng 5.000 USD, Chò nghĩ "việc nhẹ, lương cao" nên đã nhận lời.

Ngày 10-10, TAND tỉnh Nghệ An đã xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình Dềnh Song Chò (32 tuổi, trú xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Chồng bị tuyên tử hình vì ham 5.000 USD, vợ ngất xỉu - ảnh 1
Bị cáo Dềnh Song Chò đứng trước bục khai báo.

Sau khi nghe tuyên án tử hình, hai mắt Chò đỏ hoe, quay lại nhìn vợ đang ngồi dự khán phía sau. Khi cảnh sát dẫn Chò ra xe bịt thùng về trại tạm giam, vợ của Chò chạy theo chồng khóc nức nở. Người vợ vừa khóc vừa chạy theo sau xe rồi khuỵu chân xuống sân tòa án ngất xỉu. Người thân đã động viên, dìu người vợ ra xe trở về quê nhà với các con.

Kể từ ngày Chò bị bắt (chiều 14-6) đến nay, vợ chồng Chò và con mới được gặp nhau, nhìn thấy nhau trong tình cảnh Chò ra tòa.

Theo hồ sơ, giữa tháng 5-2019, khi đi chợ cửa khẩu Việt-Lào (huyện Kỳ Sơn) Chò gặp và quen Xồng Xông Xềnh (người Lào). Đến ngày 13-6, Xềnh gọi điện nói cần thuê Chò mang 12 kg ma túy đá đi bán cho người đàn ông tên Tuấn ở TP Vinh (Nghệ An) giá 160.000 USD. Xềnh hứa sẽ trả tiền công cho Chò là 5.000 USD. Nghe số tiền công lớn, Chò đồng ý và đi xuống TP Vinh gặp Tuấn.

Tuấn nói với Chò trở về nhà và sẽ liên lạc sau. Chò đi xe máy về xã biên giới Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) rồi gọi điện cho Xềnh hỏi “hàng”. Xềnh bảo Chò ở đó chờ, khi nào có “hàng” sẽ gọi lại.

Trưa hôm sau, 14-6, sau khi nhận điện thoại của Xềnh, Chò đi xe máy đến khu vực biên giới Việt-Lào thì gặp hai người Lào không quen biết đưa cho Chò một ba lô vải, bên trong có 12 gói ma túy. Chiều 14-6, khi Chò chở ba lô ma túy đến khi vực Khe Mừ (xã Thanh Thủy) thì bị cảnh sát và biên phòng phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Chò thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và cho rằng “mức tiền công lớn 5.000 USD bị cáo nghĩ là việc nhẹ, lương cao nên đã làm liều”. HĐXX sơ thẩm nhận định bị cáo Chò phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có bàn bạc, có tổ chức, số lượng ma túy lớn nên cần loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Đ.LAM