Ngày 8-9, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Khánh Vân (23 tuổi) 15 năm tù về tội giết người (chưa đạt). Bị hại trong vụ án chính là vợ của bị cáo.

Chồng chém vợ thương tích 54%: 15 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Vân Tại tòa ngày 8-9. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, hành vi của bị cáo xuất phát từ việc nghiện ma túy dẫn đến rối loạn nhân cách. Bị cáo đã dùng dao gây ra rất nhiều vết thương cho bị hại. Bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời. Hành vi của bị cáo cần phải có mức hình phạt thật nghiêm.

Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo đã tích cực chạy chữa cho bị hại. Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo cáo trạng, Vân và chị PHE là vợ chồng, sinh sống bằng nghề chở hàng thuê bằng ghe trên sông. Vân là đối tượng sự dụng ma túy nhiều năm. Thấy chị E. ít quan tâm đến mình, hay bấm điện thoại, Vân nghi ngờ vợ có tình cảm với người khác dẫn đến mâu thuẫn.

Ngày 30-4, Vân neo đậu ghe trên sông Hậu thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ để chờ giao nhận hàng. Trưa 2-5, sau khi ăn cơm xong, Vân lên võng nằm nghỉ, chị E. cũng nằm võng gần đó và sử dụng điện thoại. 

Vân nghi ngờ chị E. có tình cảm với người khác nên bực tức, nảy sinh ý định dùng giao giết vợ rồi tự sát. Vân lấy dao tấn công liên tiếp vào người vợ.

Nghe tiếng kêu cứu, hai người đang neo ghe bên cạnh chạy sang can ngăn. Vân dùng dao tự sát nhưng được cản lại. Sau đó, Vân nhảy xuống sông tự sát thì được người dân cứu vớt. Cả hai vợ chồng được đưa đi cấp cứu. Chị E. bị thương tật 54%.

Theo kết luận giám định pháp y về tâm thần, Vân có bệnh lý tâm thần rối loạn nhân cách do sử dụng nhiều loại ma túy và giai đoạn trầm cảm nhẹ.