Chủ hụi lừa 208 người, mẹ ruột cũng xém là nạn nhân
(PLO)- Từ tháng 10-2012 đến tháng 6-2014, Nguyễn Thị Hằng làm chủ hụi đã chiếm đoạt tiền góp hụi và tiền mua hụi của 208 người hơn 9 tỉ đồng. 

Ngày 31-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM sau một ngày xét xử đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Hằng (42 tuổi, ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 5-2016, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hằng 20 năm tù, buộc bị cáo hoàn trả tiền chiếm đoạt cho các người bị hại.


Bị cáo Hằng (đứng hàng trên) đang đối chất với người bị hại tại phiên phúc thẩm

Sau án sơ thẩm, 38/208 bị hại đã kháng cáo đòi tăng hình phạt cũng như cho rằng số tiền bị chiếm đoạt lớn hơn rất nhiều. Đồng thời, một số kháng cáo cho rằng chồng bị cáo Hằng là đồng phạm trong việc có đi thu tiền hụi..

HĐXX nhận thấy vụ án chưa được điều tra làm rõ như các "chân hụi ảo" lừa bị hại, chưa làm rõ số tiền chiếm đoạt, cũng như một số vay mượn và cấp sơ thẩm có quá nhiều sai sót tố tụng nên huỷ án để điều tra hét xử lại theo thủ tục chung

Theo hồ sơ trong thời gian làm chủ hụi, Hằng sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền góp hụi của các hụi viên. Từ ngày 10-2012 đến tháng 6-2014, Hằng làm chủ hụi đã chiếm đoạt tiền góp hụi và tiền mua hụi tổng cộng hơn 9 tỉ đồng. 

Trong đó, để chiếm đoạt tiền góp hụi, Hằng dùng thủ đoạn ghi tên nhiều hụi viên không có thật để lĩnh hụi (hốt hụi) và tự ý lấy tên của các hụi viên có thật để lĩnh hụi mà những hụi viên này không biết.
Mặc khác, Hằng bán khống 566 phần hụi cho 40 người bằng cách đưa ra thông tin giả là có người cần bán hụi để mua đất, sửa nhà, trị bệnh… để người mua tin tưởng (trên thực tế không có ai bán hụi). 
Trong số hơn 9 tỉ đồng được xác định là tiền chiếm đoạt của 208 hụi viên, VKS đã không truy tố Hằng số tiền hơn 800 triệu đồng vì Hằng đã kịp khắc phục sau khi bể hụi. Trong đó, Hằng đã thanh toán cho 71 hụi viên số tiền hơn 447 triệu đồng và số tiền 364 triệu đồng được bà Lưu Thị Đáng (mẹ ruột Hằng) không yêu cầu bồi thường.

HOÀNG YẾN