Chủ hụi ở Cần Thơ lãnh 12 năm tù vì lừa hơn 1,1 tỉ
(PLO)- 10 năm tổ chức nhiều dây hụi được nhiều người tin tưởng nên Lẹ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên.

Ngày 25-8, TAND TP Cần Thơ đưa  ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Lẹ (62 tuổi) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ hụi ở Cần Thơ lãnh 12 năm tù vì lừa hơn 1,1 tỉ - ảnh 1
Bị cáo Lẹ tại tòa ngày 25-8. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, bị cáo lợi dụng sự tin tưởng các bị hại để chiếm đoạt số tiền 1,176 tỉ đồng. Hiện nay, loại tội phạm này xảy ra nhiều, gây hậu quả lớn về tài sản và rất khó khắc phục nên cần có mức hình phạt thật nghiêm.

Tuy nhiên, con bị cáo đã khắc phục hơn 30 triệu. Gia đình bị cáo đã giao nộp quyền sử dụng hơn 2000 m2 đất để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng từ năm 2006 đến năm 2016, Lẹ đã tổ chức mở nhiều dây hụi tháng có lãi, mỗi tháng mở một lần. Lẹ và các hụi viên thỏa thuận khi đến kỳ mở hụi, hụi viên nào bỏ thăm có mức lãi suất cao nhất thì được lĩnh hụi.

Lẹ có nhiệm vụ thu tiền hụi và giao lại cho hụi viên được lĩnh. Lẹ được hưởng tiền hoa hồng (50% giá trị mỗi phần hụi). Các hụi viên sau khi lĩnh hụi phải có nghĩa vụ góp hụi chết cho đến khi mãn hụi.

Đến năm 2017, Lẹ nhận thấy được nhiều hụi viên tin tưởng trong việc tổ chức mở hụi, thu hụi, giao hụi nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Theo đó, Lẹ lợi dụng đến kỳ mở hụi, nhiều hụi viên không đến bỏ thăm đưa ra mức lãi trong kỳ mở hụi nên Lẹ nói dối với các hụi viên có người đã bỏ thăm với mức lãi suất cao nhất và được lĩnh hụi trong kỳ. Thực tế, Lẹ là người lĩnh hụi.

Đến đầu tháng 6-2019, Lẹ tuyên bố dừng hụi và chiếm đoạt tiền của 49 hụi viên trong 23 dây hụi, ít nhất là hơn 1 triệu đồng và nhiều nhất hơn 200 triệu đồng. Tổng cộng số tiền bị cáo đã chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng.

NHẪN NAM