Chủ nhãn hàng Phin Cà phê thua kiện chủ tịch phường
(PLO)- HĐXX đã bác các yêu cầu của người khởi kiện vì cho rằng không có cơ sở.

Chiều 16-8, TAND quận 1 (TP.HCM) đã mở phiên xử vụ án hành chính ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (kinh doanh nhãn hàng Phin Cà Phê) kiện chủ tịch UBND phường Bến Nghé. HĐXX đã bác các yêu cầu của người khởi kiện vì cho rằng không có cơ sở.

Theo hồ sơ, ngày 25-9-2015 nhân viên Phin Cà Phê giao hàng trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana, Lê Duẩn thì bị tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé lập biên bản cho rằng ông Nghĩa đã đậu xe máy trên hè phố, là vi phạm trật tự đô thị. Theo ông Nghĩa biên bản lập sai về địa điểm và một số nội dung khác.  

Ông Nghĩa kiện yêu cầu trả lại giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên ông yêu cầu chủ tịch phường phải ban hành quyết định xử phạt hành chính. Đồng thời, ông cũng yêu cầu UBND phường Bến Nghé bồi thường thiệt hại 100.000 đồng cho những ngày phải nghỉ việc để giải quyết vụ việc.

HĐXX nhận định tại tòa, các đương sự xác nhận ông Nghĩa không phải là đối tượng vi phạm như trong biên bản trước đó ghi nhận. Do đó, việc chủ tịch UBND quận 1 không ra quyết định xử phạt là phù hợp quy định pháp luật. Không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định tất cả trường hợp có biên bản vi phạm thì phải ban hành quyết định xử phạt. Vì vậy, yêu cầu chủ tịch UBND phường Bến Nghé phải ra quyết định xử phạt hành chính theo biên bản vi phạm của ông Nghĩa là không có căn cứ.

Việc không ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nghĩa của chủ tịch UBND phường không trái pháp luật. Vì vậy người khởi kiện không có cơ sở đòi bồi thường. 

Cạnh đó, HĐXX quyết định đình chỉ xét xử yêu cầu chủ tịch UBND phường có văn bản xin lỗi và trả lại giấy tờ xe máy. Vì yêu cầu trên của người khởi kiện liên quan đến sự việc lập biên bản vi phạm của tổ quản lý trật tự đô thị ngày 25-9-2015. Trong khi, ông Nghĩa chỉ kiện hành vi không ra quyết định xử phạt hành chính chứ không kiện hành vi lập biên bản của tổ quản lý trật tự đô thị.

Hoàng Yến