Chủ phòng trọ có được hỗ trợ thiệt hại do thiên tai?
(PLO)- Đó là nội dung trong công văn khẩn mà UBND quận Thủ Đức gửi xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. 

Trước đó, do ảnh hưởng áp thấp của cơn bão số 14 trong ngày 18-11-2017, trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) có nhiều nhà ở, phòng trọ bị tốc mái, cây xanh ngã đổ gây hư hỏng nhà cửa của nhiều hộ dân.

Trên địa bàn quận Thủ Đức có nhiều phòng trọ bị tốc mái, hư hỏng rất nhiều. Qua thống kê, có 70 chủ phòng trọ (244 phòng trọ) bị ảnh hưởng, trong đó có 44 chủ phòng trọ (với 203 phòng trọ) có mức thiệt hại từ 30% trở lên.

Các chủ phòng trọ này đã cùng chính quyền địa phương tích cực tham gia có hiệu quả trong việc góp phần bảo đảm an sinh xã hội cũng như bình ổn giá thuê phòng trọ đối với sinh viên, công nhân ở trọ và nhiều phong trào khác của địa phương…

Quy định này áp dụng hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thiệt hại do thiên tai gây ra, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển, ven biển bị thiệt hại do thiên tai gây ra và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận
(Trích khoản 2 Điều 1 Quyết định 29/2016 ngày 13-8-2016 của UBND TP.HCM 
Căn cứ quyết định số 29/2016 của UBND TP về chính sách và mức hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn TP.HCM, UBND quận Thủ Đức đã đề xuất hướng hỗ trợ 44 chủ nhà trọ (203 phòng) với tổng số tiền trên 166 triệu đồng.
Tuy nhiên, khi đối chiếu quyết định 29 thì không có nêu quy định hỗ trợ thiệt hại do thiên tai cho các hộ kinh doanh phòng trọ nên quận chưa áp dụng hình thức hỗ trợ cho các chủ nhà trọ. UBND quận Thủ Đức kiến nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP hướng dẫn việc hỗ trợ thiên tai cho các chủ phòng trọ. 

KIM PHỤNG