Chiều qua 23-8, trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Tạ Châu Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, cho biết vụ bà Nguyễn Thị Bích (người thu gom mì mót, 52 tuổi, ngụ ấp Hội Thanh, xã Tân Hội, huyện Tân Châu) tử vong khi đoàn kiểm tra của xã Tân Hội đến làm việc, vẫn đang được công an tỉnh điều tra làm rõ.
“Hiện CQĐT chưa có yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với ai trong đoàn kiểm tra liên ngành. Quan điểm của tôi là mọi hành vi sai phạm nếu có đều sẽ bị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, không bao che” - ông Lâm nói. 

Chủ tịch huyện nói về cái chết của người thu gom mì mót - ảnh 1
Đống củ mì đổ trước nhà mà bà Bích thu mua từ những người dân nghèo đi mót từ các rẫy mì trong vùng.

Trước đó, ngày 15-8, Đoàn kiểm tra của xã Tân Hội, do ông Dương Quý Hà (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội) làm trưởng đoàn, đến kiểm tra gia đình bà Bích chuyên thu mua củ mì mót. Bà Bích xuất trình một giấy phép kinh doanh mang tên người khác, vì vậy đoàn kiểm tra cho rằng không hợp lệ, tiến hành lập biên bản và từ đây hai bên cự cãi. Sau đó bà Bích ngã và chết sau đó. 

Đại tá Nguyễn Tri Phương, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, đã thông tin cho Pháp Luật TP.HCM biết rằng ông đã nghe cấp dưới báo cáo là gia đình bà Bích cản trở đoàn kiểm tra, sau đó bà vấp và ngã. Công an và chính quyền địa phương đến nói chuyện với gia đình. Gia đình cũng đồng thuận không có việc một thành viên trong đoàn kiểm tra xô bà Bích ngã. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình làm thủ tục mai táng cho bà Bích.

Chủ tịch huyện nói về cái chết của người thu gom mì mót - ảnh 2
Đơn do gia đình bà Bích gửi báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp thông tin hoàn toàn khác với thông tin mà giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh nghe báo cáo

Tuy nhiên, phóng viên Pháp Luật TP.HCM đã đến tận nơi thăm hỏi và tìm hiểu từ phía gia đình bà Bích thì gia đình lại cung cấp một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo gia đình, việc bà Bích ngã ngửa đập đầu xuống nền xi măng trong nhà bếp của mình là do một thành viên trong đoàn kiểm tra xô ngã. Sau cái chết của bà Bích, không có đại diện chính quyền địa phương nào đến hỏi thăm, chia sẻ hay hỗ trợ gì.

PV Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.