Chủ tịch xã phải hầu tòa vì bị cò đất ‘qua mặt’
(PLO)- Chủ tịch xã và nhân viên “giúp” kẻ lừa đảo giải quyết nhanh các hồ sơ hợp thức hoá giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không biết.

Chủ tịch xã phải hầu tòa vì bị cò đất ‘qua mặt’ - ảnh 1
Ba bị cáo đang nghe toà tuyên án

Ngày 29-6, TAND TP.HCM sau nhiều ngày xét xử đã tuyên phạt Phan Văn Được 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị cáo Bùi Văn Danh (nguyên chủ tịch xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) và Nguyễn Văn Nghệ (nguyên uỷ viên văn phòng UBND xã) phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng được miễn trách nhiệm hình sự.

Trước đó, công tố đề nghị toà xử phạt Được 14-15 năm tù, bị cáo Danh và Nghệ mức án từ bảy đến chín năm tù.

Theo toà, Được làm nghề môi giới mua bán đất tại xã Phước Hiệp và có quen biết với chủ tịch xã Danh và Nghệ - Uỷ viên văn phòng đóng dấu của UBND xã.

Lợi dụng sự tin tưởng của khách là bà Định Thị Nhanh (giao cả tiền và hồ sơ đất để làm thủ tục sang tên), Được đã dùng thủ đoạn gian dối bán đất cho người khác. Sau đó, bị bà Nhanh phát hiện tố cáo ra công an, Được bỏ trốn đến tháng 6-2013 bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan điều tra xác định tổng cộng Được lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,28 tỉ đồng của bà Nhanh.

Trong vụ án này, hai bị cáo Danh, Nghệ thường giúp Được giải quyết nhanh các hồ sơ hợp thức hoá giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Danh được Được nhiều lần cho tiền khoảng 20 triệu đồng mua thuốc chữa bệnh cho con. Còn Nghệ được cho hai lần tổng cộng 500.000 đồng.

HĐXX xét thấy hai bị cáo đều không yêu cầu hay nhũng nhiễu. Nhưng do động cơ cá nhân quen biết Được đã bỏ qua những thủ tục hành chính, làm nhanh hơn để hưởng lợi ích tuy không lớn. Hành vi này là phạm tội như đã truy tố và đây là tội phạm về tham nhũng. Tuy nhiên thời gian phạm tội của hai bị cáo này thì năm 2002 cả hai đều đã bị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đúng quy định. Cụ thể huyện có quyết định cảnh cáo với ônh Danh và chuyển công tác; Nghệ cũng bị điều động nhận nhiệm vụ khác. Và từ khi bị chuyển đổi công tác đến nay, cả hai có nhiều thành tích tại nơi công tác và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen...

Vì vậy HĐXX căn cứ khoản 1, điều 25, BLHS do chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội thì áp dụng miễn trách nhiệm hình sự.

Hoàng Yến