Chưa phục hồi điều tra vụ ‘dùng nhục hình có nguy cơ chìm xuồng’
(PLO)- Chiều 24-3, chị Trịnh Kim Liên (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao vừa có văn bản trả lời đơn khiếu nại của chị liên quan tới việc phục hồi điều tra vụ dùng nhục hình đối với chồng chị trong thời gian tạm giam tại Công an TP Vĩnh Long. Văn bản trả lời do Phó Thủ trưởng CQĐT VKSND Tối cao Nguyễn Duy Dũng ký ngày 21-3. 

Theo đó, cơ quan này cho rằng căn cứ kết quả giám định pháp y bổ sung và tài liệu điều tra, không đủ cơ sở để phục hồi điều tra nên chưa phục hồi điều tra. Về yêu cầu cung cấp bản kết luận giám định pháp y thì CQĐT trả lời rằng “đó là tài liệu hồ sơ vụ án, không cung cấp được. Khi nào cơ quan chức năng trả lời thì sẽ xem xét”.

Chưa phục hồi điều tra vụ ‘dùng nhục hình có nguy cơ chìm xuồng’ - ảnh 1
Chị Trịnh Kim Liên tại báo Pháp Luật TP.HCM trình bày về cái chết nhiều uẩn khúc của chồng mình.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, chồng chị Liên là anh Nguyễn Văn Đức chết trong thời gian tạm giam. Ngày 14-11-2013, CQĐT VKSND Tối cao đã khởi tố vụ dùng nhục hình xảy ra tại Công an TP Vĩnh Long. Đến ngày 15-9-2014, CQĐT trưng cầu giám định pháp y bổ sung, sau đó thì tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả.

Tuy nhiên, dù nhận được kết luận giám định của Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP.HCM từ tháng 5-2015 nhưng CQĐT VKSND Tối cao không phục hồi điều tra mà vẫn thông báo rằng phải đợi kết quả giám định. Như vậy, đã hơn hai năm kể từ khi khởi tố vụ án dùng nhục hình mà vẫn chưa khởi tố bị can nào dù các kết luận giám định, các đầu mối, địa chỉ chịu trách nhiệm đều đã có...

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, Phó Thủ trưởng CQĐT VKSND Tối cao Nguyễn Duy Dũng cho hay ông không có trách nhiệm trả lời vì “không phải người phát ngôn” và “không phải không muốn làm mà do có hoàn cảnh đặc biệt của nó”. Tuy nhiên, “hoàn cảnh đặc biệt” đó là hoàn cảnh gì thì ông Dũng cho biết không được quyền nói.

Chị Liên đã liên tục gửi các đơn yêu cầu xử lý hình sự những người liên quan đến các cơ quan chức năng. Đồng thời chị cũng nộp đơn khởi kiện yêu cầu Công an TP Vĩnh Long bồi thường thiệt hại cho gia đình gần 4 tỉ đồng cho các khoản chi phí liên quan đến cái chết của chồng chị nhưng tòa yêu cầu phải có bản kết luận giám định pháp y. Chị liên hệ CQĐT thì được trả lời như trên. 

VÕ HÀ