Liên quan đến phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ của TAND tỉnh Phú Thọ, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, một trong những người bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, cho biết thân chủ của mình hiện vẫn nằm viện, tinh thần minh mẫn và có thể hầu tòa.

Phiên xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh sẽ chuẩn bị cả xe cứu thương
Bên trong sân tòa rộng 1.000 m2 chuẩn bị xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh cùng đồng phạm.

Theo luật sư Trang, dự kiến đến sát ngày xét xử, ông Vĩnh sẽ xuất viện, vào trại giam và thực hiện thủ tục trích xuất. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn phải căn cứ theo tình hình sức khỏe trên thực tế của ông Vĩnh.

Trong khi đó, lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ cho biết để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo, trong đó có cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh, cơ quan chức năng đã chuẩn bị xe cứu thương, đội ngũ y tá, bác sĩ túc trực khi phiên tòa được mở.

Theo dự kiến, phiên tòa bắt đầu từ sáng 12-11, toàn bộ các bị can sẽ phải có mặt để làm thủ tục.

Về phía Công an tỉnh Phú Thọ, cơ quan này cho hay đã lên kế hoạch chi tiết, tập huấn và huy động gần 500 cán bộ, công an tham gia bảo vệ cho phiên tòa. Ngoài ra, cơ quan này còn báo cáo Bộ Công an hỗ trợ thêm về phương tiện, nghiệp vụ và con người để đảm bảo việc xét xử diễn ra một cách an toàn nhất.

Về công tác chuẩn bị cho xét xử, HĐXX phiên tòa sẽ gồm năm thành viên, do thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương ngồi ghế chủ tọa. Ngoài ra còn có một thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết và hai thư ký phiên tòa dự khuyết. VKSND tỉnh Phú Thọ phân công bốn kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa.

Vụ án có tổng cộng 30 luật sư bào chữa cho bị cáo, ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều mời ba luật sư bào chữa cho mình; con số này đối với Nguyễn Văn Dương là năm, Phan Sào Nam là ba...

Đáng chú ý, TAND tỉnh Phú Thọ cũng triệu tập ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ tới tòa để phục vụ quá trình xét xử. Ngoài ra còn có 87 người/công ty cũng được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng.

TAND tỉnh Phú Thọ đã dành nhiều ngày để bố trí khoảng sân rộng chừng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất hơn 10 m lắp kiên cố. Khu vực sân nói trên có sức chứa khoảng 2.000 người, sẽ được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực trang nghiêm dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng...