Chung thân cho kẻ giết chị vợ, chém trọng thương cháu
(PLO) -Sáng 29-5, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Văn Tuấn (37 tuổi, trú xóm 9, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) tù chung thân về tội giết người và 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng hình phạt Tuấn phải chịu là tù chung thân về hai tội danh trên.

Đồng thời Tòa tuyên buộc Tuấn phải bồi thường cho gia đình bị hại 135 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và mai táng phí, cấp nuôi dưỡng 3 người con của bị hại 600 ngàn đồng/người cho đến 18 tuổi.

Chung thân cho kẻ giết chị vợ, chém trọng thương cháu - ảnh 1
Bị cáo Phan Văn Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Đắc Lam

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, tháng 12-2008, Tuấn kết hôn với chị Đặng Thị Kiều (trú xóm 7, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Đến ngày 12-6-2014, Tuấn và vợ xảy ra mâu thuẫn, Tuấn đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Chị Kiều đi vào tỉnh Gia Lai để làm ăn, kiếm sống, còn Tuấn thì sang nước lào làm ăn.

Cuối năm 2014, Tuấn về Việt Nam và có sang nhà bố, mẹ vợ hỏi số điện thoại chị Kiều, nhưng bố, mẹ vợ nói “không biết số điện thoại con Kiều”.

Tuấn đến nhà chị Đặng Thị Vân (SN 1982, trú thôn 3, xã Hoa Sơn)-là chị gái của chị Kiều, để hỏi thăm về chị Kiều và số điện thoại, chị Vân nói không biết.

Chiều 3-1, Tuấn điều khiển xe máy chạy thẳng vào nhà chị Vân. Tiếng xe máy kêu to nên chị Vân nói: “Nhà có con nhỏ ngủ, tiếng xe kêu to, nó giật thột” và đuổi Tuấn ra khỏi nhà. Tuấn nói: “Tui không biết, thông cảm cho tui, tui xin lỗi” và dắt xe ra khỏi nhà chị Vân.

Sau đó, Tuấn nghi chị Kiều sang Lào làm ăn. Tuấn xin số điện thoại chị Kiều để gọi vợ về thì chị Vân trả lời nói không biết số điện thoại của Kiều.

Tuấn và chị Vân cãi nhau và Tuấn nói: “không cho tau giết”. Chị Vân trả lời: “Mi có gan thì giết đi!”.

Tuấn dùng tay bóp cổ chị Vân. Lúc này chị Vân đang bế con nhỏ trên tay, anh Nguyễn Văn Quang là xóm giềng sang can ngăn, nên Tuấn bỏ về. Về đến nhà, Tuấn lấy con dao dắt vào thắt lưng quần và tiếp tục chạy xe máy sang nhà chị Vân. Tuấn nói: “Con Kiều làm gái ở bên Lào, tau đưa cho mà coi”. Lúc này chị Vân đang bế con nhỏ, nói: “Tau không biết”. Tuấn nói: “Con Kiều đang ở Việt Nam hay ở Lào, tại răng hắn lên facebook lại làm bạn với người Lào có hình ảnh quan hệ nhau ở cầu thang. Nếu như hắn ở Lào nói hắn về, đừng làm ảnh hưởng đến mọi người”. Chị Vân nói không xem ảnh và nói: “Đừng có vu oan”.

Tuấn nói: “Tui không vu oan, hình ảnh ni không phải con Kiều, nhưng hắn giao du với những người ni là không tốt, làm ảnh hưởng đến con cái và mọi người”. Sau đó, Tuấn và chị Vân cãi vã, thách thức nhau.

Tuấn rút dao ra, chị Vân thấy thế bế con nhỏ bỏ chạy về phía anh Quang đang ngồi sửa xe máy. Tuấn rượt đuổi theo và dùng dao chém liên tiếp nhiều nhà vào đầu, vào người chị Vân khiến chị gục ngã xuống đất.

Chung thân cho kẻ giết chị vợ, chém trọng thương cháu - ảnh 2

Người đại diện hợp pháp cho người bị hại và rất đông người dân đến tham dự phiên tòa. Ảnh: Đắc Lam

Anh Quang thấy vậy liền vào căn ngăn, ôm Tuấn lại, nhưng Tuấn vùng ra được và tiếp tục chạy lại chém hai mẹ con chị Vân đang nằm. Lúc đó, cháu Thái Thùy Linh (6 tháng tuổi, con chị Vân) đang nằm khóc, Tuấn cầm dao lên xe máy bỏ chạy. Quá trình chém chị Vân, cháu Linh bị trúng một nhát dao vào vùng mặt.

Người dân đưa chị Vân và cháu Linh đi cấp cứu, nhưng do bị chém bị thương quá nặng, chị Vân chết trên đường đến bệnh viện. Còn cháu Linh được đưa đến BV Sản nhi Nghệ An cấp cứu và được cứu sống. Kết quả giám định, cháu Linh bị thương tích 15%.

Chung thân cho kẻ giết chị vợ, chém trọng thương cháu - ảnh 3
Bị cáo Phan Văn Tuấn

Công an huyện Anh Sơn đã bắt khẩn cấp Tuấn và thu giữ con dao gây án.

Chồng chị Vân yêu cầu Tuấn bồi thường 629 triệu đồng và bố, mẹ của chị Vân yêu cầu Tuấn đền bù về mặt tổn thất tinh thần là 100 triệu đồng.

HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của Tuấn là đặc biệt nguy hiểm có tính côn đồ, xâm hại trực tiếp đến quyền được sống, quyền được bảo vệ sức khỏe con người, trẻ em, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, cần xử phạt nghiêm minh.

ĐẮC LAM