Ngày 15-9, TAND Cấp cao xử phúc phẩm bốn bị cáo cựu cán bộ ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình huyện Hòa Thành (Tây Ninh).

Bốn bị cáo gồm Cao Sơn Nhân (trưởng ban), Nguyễn Thiên Dân (phó trưởng ban phụ trách xây dựng dân dụng), Dương Thị Thu Hòa (kế toán trưởng) và Đỗ Tú Toàn (thủ quỹ, kiêm cán bộ kỹ thuật giám sát công trình).

HĐXX đã chuyển tội danh đối với các bị cáo từ tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng mà VKS cấp sơ thẩm đã truy tố và TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, HĐXX phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với cả bốn bị cáo này.

Chuyển tội danh và miễn trách nhiệm hình sự 4 cựu cán bộ - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: M.VƯƠNG

Theo cáo trạng, ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình huyện Hòa Thành thành lập ngày 18-11-2003, có trách nhiệm quản lý các dự án đầu tư và xây dựng do UBND huyện làm chủ đầu tư.

 Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý dự án. Bốn bị cáo đã tạm ứng 8 tỉ đồng của ngân sách và chi sai mục đích, sai đối tượng hợp đồng và không thu hồi khi có điều kiện, gây thiệt hại 2,9 tỉ đồng.

Các bị cáo đã chuyển 5,5 tỉ đồng cho Công ty Phương Hậu (công ty sân sau của bị cáo Nhân), 2 tỉ đồng cho Công ty Hiệp Phát (công ty sân sau của bị cáo Dân) và 500 triệu đồng cho Công ty Minh Dũng thi công công trình đường 797 nhưng không thu hồi khi có điều kiện.

Trước đó, ngày 28-5-2019, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nhân sáu năm tù, Hòa bốn năm tù, Dân ba năm tù và Toàn hai năm tù.

HĐXX cho rằng tính đến thời điểm xét xử, thiệt hại mà các bị cáo gây ra không tồn tại. Tại phiên tòa, đại diện UBND huyện Hòa Thành cũng xác nhận không có thiệt hại gì. Từ đó, tòa tuyên án như trên.