Có nên nhập tội bức cung và dùng nhục hình làm một ?
(PLO) –Ngày 23-7, tại TP.Đà Nẵng, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo“Bình luận dự thảo BLHS (sửa đổi) về những quy định liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân và nhóm các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp theo tinh thần công ước chống tra tấn mà Việt Nam là thành viên”với sự tham gia của nhiều chuyên gia pháp luật trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng dự thảo BLHS có quy định tội bức cung và dùng nhục hình là hai tội danh có liên quan đến hành vi tra tấn theo Công ước, song nội dung hai điều luật có sự trùng lặp và hình phạt không có gì khác nhau. Theo đó, các đại biểu đề nghị nhập hai tội bức cung và dùng nhục hình thành một tội. Tội bức cung và nhục hình được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của tội này.

Có nên nhập tội bức cung và dùng nhục hình làm một ? - ảnh 1
Đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo. Ảnh: DH

Tuy nhiên, một số ý kiến lại nói không nên gộp hai tội danh này thành một vì đây là hai tội danh với hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Nhục hình được hiểu là đánh đập, còn bức cung thì hết sức đa dạng. Có khi dùng nhục hình nhằm mục đích bức cung nhưng có khi bức cung mà không hề dùng nhục hình.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, nguyên vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp), nếu muốn giữ hai tội bức cung và nhục hình riêng thì yếu tố tăng nặng hình phạt của hai tội này không được trùng nhau, và hình phạt đối với tội bức cung phải thấp hơn hình phạt đối với tội dùng nhục hình.

DƯƠNG HẰNG