Khi thông tin một nữ sinh ở Nhà Bé (TP.HCM) bị một nhóm thiếu nữ đánh đập dã man rồi bắt quỳ gối liếm chân, tất cả bạn đọc đều lên án hành vi không thể chấp nhận được của nhóm thiếu nữ này. Hiện tại cơ quan công an cũng đã mời hai thiếu nữ cầm đầu lên làm việc và cho biết sẽ có hình thức xử lý đúng quy định pháp luật vì các em đều còn nhỏ, chưa đủ tuổi thành niên.

Tuy vậy, nhiều bạn đọc cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, làm gương cho những trường hợp khác. Thậm chí nhiều người đề nghị bỏ tù, đưa vào trường giáo dưỡng đối với nhóm thiếu nữ có hành vi sai phạm nêu trên.

Có xử lý hình sự nhóm thiếu nữ đánh bạn, bắt liếm chân? - ảnh 1
Luật sư Chu Văn Hưng, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Trao đổi xung quanh việc xử lý hành vi của nhóm thiếu nữ này, luật sư Chu Văn Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trong vụ việc này, kết quả xử lý hành chính hay hình sự sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của các đối tượng hành hung thiếu nữ và tỉ lệ thương tật của nạn nhân.

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự thì người đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Điều 8 Bộ luật Hình sự quy định: Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù.

Với đối tượng đủ 16 tuổi trở lên, nếu gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu đánh người có tổ chức mà thương tích nạn nhân không đến 11% thì vẫn bị xử lý theo Điều 104 BLHS hiện hành.

Những đối tượng đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013. Các đối tượng bị xử lý hành chính sẽ bị coi là có tiền sự. Nếu sau đó còn gây thương tích cho người khác thì dù thương tích dưới 11% cũng sẽ bị xử lý hình sự.