Con kiện cha đòi chia 60 tỉ đồng

HOÀNG NAM
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 6/6/2016 - 00:35

(PL)- Ban đầu người mẹ ly hôn và đòi chia đôi tài sản; khi mẹ mất, người con thay mẹ tiếp tục kiện cha mình đòi chia đôi khối tài sản chung gần 60 tỉ đồng.

TAND tỉnh Long An vừa có quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm vụ tranh chấp chia tài sản chung giữa hai cha con với tổng khối tài sản tranh chấp lên đến 60 tỉ đồng. Lý do hoãn xử là để xác minh lại các khoản vay nợ thực tế của bị đơn (người cha) tại các ngân hàng.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm vì đã kéo dài gần 10 năm, bị đơn cũng là một đại gia có tiếng, từng làm chủ một chuỗi khách sạn lớn tại Long An.

Theo hồ sơ, bà NTK (mất năm 2012) và ông VCB chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn tại UBND phường từ năm 1986. Hai người có hai con chung, trong đó có bà VTTP, người đại diện theo pháp luật của nguyên đơn (bà K.) trong vụ kiện.

Phía nguyên đơn trình bày quá trình chung sống, ông B. và bà K. có tạo lập khối tài sản chung với tổng giá trị gần 60 tỉ đồng. Cho rằng quan hệ vợ chồng có mâu thuẫn nên sau đó bà K. xin ly hôn, đồng thời yêu cầu chia đôi tài sản.

Con kiện cha đòi chia 60 tỉ đồng - ảnh 1

Một trong các khối tài sản mà cha con bà P. đang tranh chấp hiện nay. Ảnh: HOÀNG NAM

Xử sơ thẩm năm 2008, TAND thị xã Tân An (nay là TP Tân An) cho rằng trước đó ông B. có quan hệ vợ chồng với một phụ nữ khác đã được xác lập nên đã hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa ông B. và bà K. Đồng thời, tòa bác yêu cầu chia đôi tài sản của bà K.

Bản án này đã bị VKSND tỉnh Long An kháng nghị và bà K. kháng cáo, yêu cầu hủy toàn bộ phần chia tài sản của bản án. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Long An đã chấp nhận một phần kháng nghị của VKS và kháng cáo của bà K. Tòa sửa một phần án sơ thẩm, tuyên chia cho ông B. phần lớn khối tài sản, bà K. chỉ được hưởng khoảng 3 tỉ đồng. Sau đó, ông B. đã thi hành xong bản án.

Sau đó, TAND Tối cao giám đốc thẩm vụ án đã hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử sơ thẩm lại.

Xử sơ thẩm lần hai vào tháng 10-2015, TAND TP Tân An cho rằng ông B. có đóng góp nhiều hơn trong khối tài sản chung nên chia cho bà K. hưởng tỉ lệ 1/3 khối tài sản. Trừ đi tài sản ông B. trả nợ hơn 34 tỉ đồng, cộng với việc cấn trừ các khoản ông B. đã thi hành án và khoản tài sản mà bà K. (mẹ bà P.) quản lý trước đó, tòa tuyên ông B. phải trả cho bà P. gần 400 triệu đồng.

Ông B. lại kháng cáo vì không đồng ý trả khoản tiền nói trên cho con gái.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà P. cho biết bản thân bà rất buồn vì phải kiện chính cha ruột mình, bị nhiều lời gièm pha. “Nếu cha tôi cư xử có tình nghĩa thì vụ việc không đến nỗi cha con không nhìn mặt nhau như hôm nay. Tôi chỉ mong tòa xử công bằng để vụ việc sớm kết thúc” - bà P. nói.

HOÀNG NAM

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…