Công an nói có tội, VKS chạy vòng quanh
(PL)- Quan điểm của cơ quan CSĐT công an tỉnh là đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng VKS thì ngược lại.

Theo hồ sơ, năm 2011 vì có quen biết nên ông Nguyễn Mạnh Kiên, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Cáp Tân (Chi nhánh TP Biên Hòa, Đồng Nai), hứa giúp bà Trần Đỗ Ái Nhân (ngụ TP.HCM) vay 10 tỉ đồng ở ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Kiên ra điều kiện khi bà Nhân vay được tiền thì phải cho Kiên mượn toàn bộ số tiền để trả nợ quá hạn ở tại một ngân hàng khác và hứa trong vòng 15 ngày sẽ trả lại cả 10 tỉ đồng.

Xuất phát từ khoản vay 10 tỉ

Bà Nhân dùng sổ đỏ thế chấp vay ngân hàng rồi chuyển cho ông Kiên mượn 10 tỉ đồng như đã hứa. Nhưng sau đó ông Kiên không thực hiện lời hứa mà trốn tránh, bỏ trốn khỏi địa phương nên bà Nhân đã làm đơn tố cáo ông Kiên ra công an.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định hành vi của ông Kiên đủ dấu hiệu cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cần phải khởi tố để điều tra, xử lý.

Ngày 5-12-2012, cơ quan này có văn bản chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Đồng Nai để thống nhất quan điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, VKS không phê chuẩn mà yêu cầu điều tra bổ sung.

Qua điều tra bổ sung, ngày 11-1-2013, CQĐT xác định ông Kiên lấy lý do xuất cảnh sang nước Lào để chữa bệnh nhưng đây là thủ đoạn mang tính chất gian dối nhằm che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản. Từ đó cơ quan này lại chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp để trao đổi thống nhất quan điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ngày 5-4-2013, ông Hồ Văn Năm (lúc đó là viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai) có văn bản gửi thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh với nội dung bảo lưu quan điểm không khởi tố vụ án. Lý do là hành vi của Kiên không có dấu hiệu bỏ trốn và không có ý thức chiếm đoạt tài sản nên không cấu thành tội phạm để khởi tố.

Công an nói có tội, VKS chạy vòng quanh - ảnh 1
Bà Trần Đỗ Ái Nhân là người tố giác hành vi của ông Kiên. Ảnh: VH

Chúng tôi đã năm lần đề nghị!

Từ ý kiến của VKS, tháng 11-2013 CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng sau đó bà Nhân tiếp tục có đơn tố cáo ông Kiên. Đến tháng 3-2015, VKSND tỉnh hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Theo VKS, qua nghiên cứu tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ nhận thấy vụ án có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, một năm sau, tức tháng 3-2016, VKSND tỉnh lại ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự với lý do việc bà Nhân cho ông Kiên vay 10 tỉ đồng là hoàn toàn tự nguyện. Cơ quan CSĐT không chứng minh được sau khi vay tiền xong ông Kiên có hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy theo VKS, không đủ kết luận ông Kiên phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan CSĐT công an tỉnh vẫn không đồng tình với quyết định đình chỉ vụ án này của VKSND cùng cấp.

Ngày 4-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề cuộc họp HĐND tỉnh Đồng Nai, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, khẳng định đủ bằng chứng khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ông Kim nói: “Qua quá trình điều tra, công an đã đủ bằng chứng chứng minh Nguyễn Mạnh Kiên có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản và đã có năm lần đề nghị VKS cùng cấp khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Đồng Nai đều bảo lưu quan điểm không khởi tố”.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Hồ Văn Năm

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 23-8 tại kỳ họp thứ 38 đã đề cập đến vụ án này và trách nhiệm của VKSND tỉnh Đồng Nai cũng như ông Hồ Văn Năm (khi đó là viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai) có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Kết luận nêu ban đầu vụ án không khởi tố nhưng bà Nhân nhiều lần làm đơn khiếu nại và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã giao Ban Nội chính chủ trì họp với các ngành nội chính tỉnh để xử lý vụ việc. Các bên thống nhất hủy quyết định không khởi tố vụ án đã ban hành trước đó và giao cho công an tỉnh tiếp tục điều tra.

Cơ quan CSĐT công an tỉnh nhận thấy có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản nên đã năm lần gửi văn bản thống nhất khởi tố vụ án, khởi tố bị can đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng đều bị VKSND tỉnh bác bỏ. 

VŨ HỘI