Cú đấm trời long đất lở khiến vụ án kéo dài
(PL)- Bị cáo trước sau khai nhận chỉ đấm nạn nhân một phát nhưng thực tế có nhiều vết thương trên người nạn nhân.

Ngày 7-8, TAND huyện Lâm Thao, Phú Thọ mở lại phiên sơ thẩm lần hai xử vụ Nguyễn Văn Sơn (44 tuổi, trú xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao) đánh chết đồng nghiệp. Sơn bị truy tố tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS (khung hình phạt 5-15 năm tù) nhưng tòa chỉ xử phạt bị cáo 30 tháng tù.

Vụ án này kéo dài qua nhiều phiên tòa và gây nhiều tranh cãi về nguyên nhân cái chết của nạn nhân cũng như mức án dành cho bị cáo.

Đấm một phát, chết người?

Theo hồ sơ, tối 16-6-2015, sau khi ăn nhậu, anh Nguyễn Thế Tài mời anh Nguyễn Huy Quyến, Nguyễn Văn Sơn, Đặng Thanh Phú và một số người khác làm cùng công ty về nhà mình chơi. Tại đây, cả nhóm rủ nhau đánh bài. Chơi khoảng 10 phút, anh Quyến cho rằng anh Phú chơi bài tiểu xảo nên xảy ra cãi nhau.

Khi mọi người đứng dậy đi ra ngoài, anh Quyến từ phía sau nắm cổ áo anh Phú. Anh Phú lập tức dùng tay phải giật mạnh đối phương. Tiếp đó, anh Phú gọi: “Sơn ơi, thằng Quyến nó đánh thầy”. Nghe tiếng, Sơn chạy vào, đấm vào mặt anh Quyến khiến nạn nhân bị ngã, đầu sượt vào tường nhà, đập trán xuống nền gạch rồi bất tỉnh.

Sơn và anh Phú chạy lại đỡ, gọi taxi đưa anh Quyến tới bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi.

Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Thọ kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân là do dị vật ngừng hô hấp, tuần hoàn cấp không hồi phục, hậu quả của chấn thương sọ não kín…

Ngày 15-12-2015, TAND huyện Lâm Thao mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt Sơn 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Chị Lê Thị Thúy Nga (vợ bị hại) kháng cáo vì cho rằng đã bỏ lọt tội phạm, hình phạt chưa tương xứng với hành vi gây ra.

Ngày 7-6-2016, TAND tỉnh Phú Thọ xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm. Lý do: Hành vi Sơn chỉ đấm một lần vào vùng mặt là không phù hợp với những vết thương trên cơ thể nạn nhân, không phù hợp với diễn biến thực tế vụ án; quá trình điều tra, những người làm chứng lại thay đổi lời khai…

Cũng trong phiên tòa này, đại diện bị hại cho rằng cần xem xét trách nhiệm của anh Phú…

Cú đấm trời long đất lở khiến vụ án kéo dài - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Sơn tại phiên tòa ngày 7-8. Ảnh: TUYẾN PHAN

Một mạng người bằng 30 tháng tù

Ngày 9-6, TAND huyện Lâm Thao mở phiên sơ thẩm lần hai. Bị cáo Sơn vẫn khẳng định chỉ đấm duy nhất một lần khiến nạn nhân tử vong và không biết vì sao trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương.

Có mặt với tư cách người liên quan, vợ bị cáo đề nghị gia đình nạn nhân trả lại 270 triệu đồng đã tự nguyện bồi thường trước đó (không tính 20 triệu đồng tiền hương khói) vì Sơn không được hưởng án treo. Do phát sinh tình tiết mới, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa ngày 7-8, Sơn vẫn khẳng định chỉ đấm một phát và là người duy nhất đấm anh Quyến khiến nạn nhân tử vong.

Chị Nga (vợ bị hại) tiếp tục đặt nghi vấn việc anh Quyến không thể chết chỉ vì một cú đấm, vì anh là người rất khỏe mạnh. Hơn thế, trên thi thể anh Quyến xuất hiện nhiều vết thương, chị cho rằng khả năng có nhiều hơn một người đánh anh Quyến. Ngoài ra, nếu lời khai của bị cáo đúng, rằng chỉ một mình bị cáo đánh chết nạn nhân thì bị cáo không thể được hưởng mức án nhẹ như án sơ thẩm đã tuyên.

Về phía mình, vợ của bị cáo giữ nguyên mong muốn đòi lại 270 triệu đồng bởi chồng không được hưởng án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt mức án 30 tháng tù. Đồng thời, tòa buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 183 triệu đồng và phải cấp dưỡng cho hai con trai chưa thành niên của bị hại đến khi cả hai đủ 18 tuổi.

Phiên tòa kết thúc, gia đình bị hại cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Một vụ án bất thường!

Tại tòa, đại diện VKSND huyện Lâm Thao, Phú Thọ cho rằng chỉ một mình bị cáo Sơn gây ra cái chết cho anh Quyến, anh Phú gọi Sơn với mục đích vào can ngăn nên không xem xét là đồng phạm. Với các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường…, VKS đề nghị phạt bị cáo 30-36 tháng tù.

Tranh luận lại, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho đại diện người bị hại cho rằng việc xác định Sơn không có đồng phạm trong vụ án là chưa thỏa đáng. Bởi Sơn khai chỉ đấm một cái duy nhất nhưng trên người anh Quyến có tới sáu vết thương nghiêm trọng, trong đó có ba vết ở mặt. Ngoài ra, luật sư cho rằng quá trình điều tra, các nhân chứng đều thay đổi lời khai rất giống nhau. Ban đầu tất cả đều khai nạn nhân say rượu rồi tự ngã, sau đó lại đồng loạt nói thấy Sơn đấm. Đây là một sự bất thường.

TUYẾN PHAN