Cụ ông 90 tuổi được bồi thường gần 400 triệu đồng
(PLO)- Sau hơn chín tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã bồi thường cho ông Lê Công Thành (90 tuổi) gần 400 triệu đồng.
Đây là số tiền mà UBND quận Bình Thạnh cho Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận tạm ứng để chi trả cho ông Thành.
Cạnh đó, để có tiền trả lại cho UBND quận thì chi cục đã chính thức khởi kiện ông Mã Văn Trọng (nguyên chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành) ra tòa để đòi lại số tiền trên. Lý do cơ quan này chỉ khởi kiện ông Trọng vì trong một bản án năm 2005 có nội dung rằng ông Thành và bà Lê Thị Hương có quyền khởi kiện ông Trọng ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại.
Như vậy, sau 20 năm mòn mỏi ngược xuôi khắp nơi với nhiều bản án khác nhau thì nay ông Thành yên tâm an dưỡng tuổi già.

Cụ ông 90 tuổi được bồi thường gần 400 triệu đồng - ảnh 1
Sau 20 năm ngược xuôi, nay ông Lê Công Thành (ngoài 90 tuổi) mới yên tâm an dưỡng tuổi già.

Như PLO từng nhiều lần phản ánh, năm 1999, ông Thành và bà Hương được tòa giải quyết cho ly hôn. Do ông Thành và bà Hương mắc nợ nên tòa án đã tuyên nhiều bản án theo hướng hai người phải trả nợ.
Đội THA quận Bình Thạnh (nay là Chi cục THADS quận Bình Thạnh) đã bán đấu giá căn nhà là tài sản chung của hai người được hơn 25,7 tỉ đồng. Thay vì chia đôi mỗi người hưởng một nửa thì THA quận đã chi cho bà Hương hơn 13,8 tỉ đồng (chi lố hơn 940 triệu đồng từ phần của ông Thành).
Năm 2005, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên mỗi người được hưởng một nửa giá trị căn nhà, buộc bà Hương trả cho ông Thành hơn 940 triệu đồng THA đã chi lố. Tòa cũng cho ông Thành và bà Hương quyền yêu cầu giải quyết đối với chấp hành viên đã chi tiền lố bằng một vụ kiện khác.
Đầu năm 2017 (tức 13 năm sau), cơ quan THA mời ông Thành đến nhận gần 400/940 triệu đồng. Cơ quan này cũng cho hay do bà Hương đã qua đời và cũng không còn tài sản nào khác nên đã đình chỉ việc THA. Vì thế, ông Thành yêu cầu Chi cục THADS quận Bình Thạnh bồi thường gần 400 triệu đồng.
Năm 2017, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa (Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh) thừa nhận quá trình tác nghiệp, Đội THA quận đã chi lố hơn 940 triệu đồng là sai. Ông Hòa còn cho rằng việc chi tiền cho bà Hương nhiều hơn ông Thành là do chấp hành viên Mã Văn Trọng đề xuất và đội trưởng THA thời điểm đó là ông Trần Văn Mỵ đã phê duyệt việc chi tiền.
Sau đó, ông Thành đã khởi kiện Chi cục THADS quận Bình Thạnh ra tòa. Cuối năm 2018, xử sơ thẩm, TAND quận Bình Thạnh đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Thành, buộc Chi cục THADS quận Bình Thạnh phải bồi thường gần 400 triệu đồng cho ông Thành.
Theo tòa, Chi cục THADS quận Bình Thạnh chỉ có văn bản đưa ra ý kiến đề nghị tòa làm rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Nhà nước đối với hai ông Trần Văn Mỵ (nguyên đội trưởng Đội THA quận Bình Thạnh) và ông Mã Văn Trọng (nguyên chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành) nhưng lại không có đơn yêu cầu phản tố độc lập. Vì vậy, tòa không xem xét phần này. Do đó, Chi cục THADS quận Bình Thạnh có thể khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác.
NGÂN NGA