Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Cốc (68 tuổi, ngụ xã Định Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) bồi thường cho gia đình nạn nhân trên 90 triệu đồng là tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần.

Nạn nhân mà bị cáo Cốc ra tay đoạt mạng là chị TTL (43 tuổi), người chung sống như vợ chồng với Cốc.

Cụ ông U70 lãnh 20 năm tù vì cuồng ghen - ảnh 1
Bị cáo Cốc tại phiên xử sơ thẩm ngày 5-10. Ảnh: HÀM YÊN

Theo hồ sơ vụ án, khai nhận của bị cáo tại tòa khi xét hỏi công khai, Nguyễn Văn Cốc đã có vợ con ở xã Định Hòa, huyện lai Vung, Đồng Tháp nhưng khi đi làm thuê ở thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng đã quen và chung sống như vợ chồng với chị TTL.

Rạng sáng 18-6, Cốc cùng chị L. thức dậy chuẩn bị dọn hàng ra chợ Vĩnh Biên, thị xã Ngã Năm để buôn bán thì chị L. nói trong ngày sẽ đi công chuyện. Nghe chị L. nói đi công chuyện, Cốc nổi cơn ghen và giữa hai bên xảy ra cự cãi.

Khi cãi nhau do ghen, Cốc tuyên bố “cả hai cùng chết” và ngay sau đó lấy cây búa chẻ củi tấn công vào vùng đầu chị L. và khi chị này gục tại chỗ Cốc vẫn tiếp tục ra tay…

Khi thấy chị L. bất động và không còn thở, Cốc dựng hiện trường giả bằng cách đưa thi thể chị L. đặt lên giường rồi lấy dây kẽm quấn vào cổ nạn nhân, sau đó Cốc tắm và lấy xe máy chạy thẳng về Đồng Tháp.

Về nhà tại Đồng Tháp, Cốc gọi điện thoại cho bạn ở Sóc Trăng nói việc đã sát hại chị L., sau đó Cốc uống thuốc trừ sâu để tự tử nhưng gia đình kịp phát hiện, đưa đi bệnh viện cấp cứu.