Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa
(PLO)- Ngày mai (18-4), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), do có kháng cáo.

Giữ quyền chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Cựu chủ tịch OceanBank mời bốn luật sư bào chữa, trong khi cựu TGĐ OceanBank, cựu chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn có hai luật sư.

Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9-2017, trong đơn kháng cáo dài chín trang viết tay, ông Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án tòa sơ thẩm đã tuyên ngày 29-9 đối với hai tội vi phạm các quy định cho vay và  tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu chủ tịch OceanBank xin tòa cấp cao xem xét lại phần tuyên phạt 20 năm tù đối với tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và mức án chung thân đối với tội tham ô về hành vi đồng phạm giúp sức cho cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn. Ông Hà Văn Thắm xin tòa cấp cao không truy cứu TNHS đối với mình ở hai tội danh này. Tuy nhiên, nếu tòa cấp cao thấy đủ căn cứ kết tội thì ông xin được xem xét các tình tiết giảm nhẹ, như không được hưởng lợi, hành vi chi tiền vượt trần lãi suất được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc, hơn nữa ông luôn thành khẩn khai báo...

Cựu chủ tịch OceanBank cho rằng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, cộng với việc hành vi đồng phạm, giúp sức (nếu có) cũng vô cùng mờ nhạt, ông cũng không phải chịu mức án chung thân.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự, ông cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường hơn 800 tỉ tiền cho OceanBank (mới) là “chưa đúng” và ông cũng không có khả năng đền bù thiệt hại như án sơ thẩm đã tuyên.

Với vai trò là cổ đông của OceanBank (sở hữu 62,9% cổ phần của OceanBank tương đương 2.500 tỉ đồng vốn điều lệ, số tiền này đã bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng năm 2015), ông Thắm kiến nghị tòa cấp cao không tuyên phạt ông phải bồi thường số tiền nêu trên.

Liên quan đến số tiền 197 tỉ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt của OceanBank, ông Thắm cho rằng tòa sơ thẩm tuyên ông Sơn phải đền bù thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí PVN 49 tỉ đồng (tương đương 20% cổ phần của PVN tại OceanBank), vậy với tư cách là cổ đông của OceanBank, ông Thắm cũng phải được bồi thường tương ứng với số cổ phần 62,9% ông nắm giữ.

Cuối đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm xin tòa cấp cao xem xét và phán xử công bằng, cho ông có cơ hội được quay lại với xã hội và gia đình để làm lại cuộc đời và được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa - ảnh 1
Ông Hà Văn Thắm tại phiên xử mới đây vụ PVN bị thiệt hại 800 tỉ đồng tại Oceanbank. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan về tội tham ô tài sản và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cựu phó TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giảm hình phạt đối với cả hai tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái...

Cựu chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội. Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ - bà Hứa Thị Phấn cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo này.

Ngoài kháng cáo của 31/51 bị cáo trong vụ án, ba tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 28-8 đến 29-9-2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo về các tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Và sau hơn một tháng xét xử, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt ông Nguyễn Xuân Sơn mức án chung là tử hình cho ba tội danh bị truy tố; ông Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án chung là tù chung thân cho bốn tội danh bị truy tố.

Các bị cáo khác lãnh án từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 22 năm tù.

ĐỨC MINH