Chiều 29-8, sau hai ngày xét xử vụ án kinh tế-tham nhũng xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX), TAND TP Hà Nội tuyên bố kết thúc xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Cựu chủ tịch PVTEX bị đề nghị mức án đến 29 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (tóc bạc) cùng các đồng phạm tại tòa.

Mở đầu, đại diện VKSND cùng cấp nêu bản luận tội và đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Theo đó, đại diện VKS nhận định bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT PVTEX) dù biết rõ Công ty Cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn chỉ định và ký hợp đồng giao liên danh PVC.KBC - HEERIM.PVC thực hiện xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của PVTEX.

Bên cạnh đó, bị cáo Hiếu cùng Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTEX) cũng quyết định cho phép nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Trần Trung Chí Hiếu đã chỉ đạo các bị cáo Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX), Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTEX) làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đối với Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam, các bị cáo này có trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ cho Vũ Đình Duy. Dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định nhưng vẫn làm theo sự chỉ đạo của Hiếu và Duy, tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC Kinh Bắc.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buộc bị cáo Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc PVC.KBC) phải chi cho mỗi người 3 tỉ đồng. Như vậy, hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu của tội nhận hối lộ.

Theo người giữ quyền công tố, các bị cáo đều cơ bản khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết; việc truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận, làm mất niềm tin của nhân dân…. Việc dự án dừng hoạt động đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của các công nhân viên.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu giữ vai trò chính, cao nhất trong vụ án nên cần một bản án nghiêm khắc. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức được sai phạm, không được hưởng lợi… nên được kiểm sát viên đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu mức án từ 12 đến 13 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; từ 15 đến 16 năm tù về tội nhận hối lộ; tổng hợp hình phạt từ 27 đến 29 năm.

Các bị cáo: Đỗ Văn Hồng nhận 10-11 năm tù; Đào Ngọ Hoàng 9-11 năm tù; Vũ Phương Nam 8-10 năm tù, cùng về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị Đỗ Văn Hồng bồi thường cho nguyên đơn dân sự là PVTEX hơn 19 tỉ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và hơn 296 triệu đồng tiền lãi.