Ngày 28-8, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm bốn bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex). Người có vai trò rất quan trọng trong vụ án này là cựu tổng giám đốc (TGĐ) PVTex Vũ Đình Duy nhưng hiện nay đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Do chưa bắt được nên tháng 6-2018, CQĐT đã tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Duy, khi bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

Nhà ở xã hội bị biến thành nhà liên kế

Các bị cáo hầu tòa gồm: Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTex), Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTex) và Đỗ Văn Hồng (chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC) bị truy tố tội cố ý làm trái. Riêng Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT PVTex) hầu tòa về hai tội cố ý làm trái và nhận hối lộ. Ông Hiếu được xác định là giữ vai trò chính trong vụ án.

Theo hồ sơ, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên PVTex, bị cáo Hiếu và Vũ Đình Duy đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với liên doanh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM.PVC khi cả hai không có đủ năng lực. Đồng thời, các bị cáo cũng tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ được phê duyệt, chuyển từ nhà ở xã hội sang xây dựng căn hộ liên kế... Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, các bị cáo đã cố ý làm trái hợp đồng xây dựng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Hồng thừa nhận mọi sai phạm và cho biết đã chủ động trong khai báo cũng như khắc phục hậu quả. Ông Hồng xác nhận đã chi cho Vũ Đình Duy và bị cáo Hiếu mỗi người 3 tỉ đồng, thông qua việc góp vốn cổ phần khi thành lập Công ty CP PVTex Kinh Bắc.

Cựu chủ tịch PVTex đổ lỗi cho người đã bỏ trốn - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: ĐM

Cụ thể, giữa năm 2010, Vũ Đình Duy và bị cáo trao đổi việc thành lập công ty này để sản xuất ống cuốn sợi, thùng carton để bán cho PVTex, PVTex sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Duy và Hồng thống nhất vốn điều lệ của PVTex Kinh Bắc là 30 tỉ đồng, trong đó Hồng góp 21 tỉ đồng và giữ vị trí chủ tịch HĐQT. PVTex góp 3 tỉ đồng bằng thương hiệu. Còn lại, Duy yêu cầu bị cáo Hồng phải chi tiền nộp cho Duy và Hiếu 3 tỉ đồng.

Duy nhờ em dâu là Đỗ Thị Thùy Linh (cũng là con gái Hồng), bị cáo Hiếu nhờ em rể là Trần Cường đứng tên cổ phần. Sau đó hai người này xin thoái vốn góp tại PVTex Kinh Bắc để PVTex mua lại số cổ phần này và nhận 6 tỉ đồng rồi chuyển lại cho Duy và Hiếu.

Bị cáo Hồng khai ông không trao đổi, thỏa thuận gì với bị cáo Hiếu, mà chỉ thực hiện các thỏa thuận với Vũ Đình Duy. Trong khi ông Hiếu khai: “Mất 19 tỉ đồng, lỗi chính do nhà thầu đã không thực hiện đúng cam kết cũng như hợp đồng. Về phía PVTex, lỗi chính do ban điều hành, mà ông Vũ Đình Duy làm TGĐ”.

Người quản lý vốn đi đâu không biết?

Tại tòa, đại diện theo ủy quyền của Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) thừa nhận có đầu tư tài chính tại HEERIM.PVC (một trong hai thành viên của liên doanh nhà thầu thi công dự án nhà ở cho cán bộ, nhân viên PVTex). Cụ thể, PVC có trên 15% vốn điều lệ tại PVC.KBC. Thời điểm PVC góp vốn là tháng 6-2009, PVC góp 2,5 tỉ đồng, tương đương 250.000 cổ phần.

Tuy nhiên, khi được chủ tọa phiên tòa hỏi địa chỉ trụ sở của HEERIM.PVC, vị đại diện cho biết trước đây công ty ở đường Phạm Hùng (Hà Nội), còn nay chuyển đi đâu cũng không thông báo lại cho PVC.

Chủ tọa hỏi: “Tức là vốn của mình đi đâu cũng không biết?”. Vị này đáp: “Chúng tôi có người đại diện quản lý phần vốn, là giám đốc công ty. Nếu họ không báo cáo thì chúng tôi chỉ xem xét trách nhiệm hành chính chứ không thể quy kết trách nhiệm. Hiện tại chưa có một khẳng định nào về việc vốn đầu tư của PVC tại đó hiệu quả hay không”. HĐXX cho biết đã gửi giấy triệu tập đại diện của HEERIM.PVC tới địa chỉ cũ nhưng không có kết quả.

Liên quan đến việc ký kết hợp đồng xây dựng dự án nhà ở nói trên, vị đại diện cho biết “PVC không có liên quan gì”, đây là hợp đồng PVC.KBC ký trực tiếp với PVTex, không qua PVC.

Có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh?

Bị cáo Hồng khai trước tháng 4-2009, ông không biết gì về PVN cũng như PVC. Cuối tháng 4, qua một số người giới thiệu, ông quen biết với Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và tham gia một số dự án PVC đang thực hiện, trong đó có dự án Nhà máy polyester Đình Vũ.

Hồ sơ xác định tháng 8-2009, PVC và PVC.KBC ký hợp đồng thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy polyester Đình Vũ. Hồng đề xuất và được Trịnh Xuân Thanh cho tạm ứng 25 tỉ đồng trái quy định. Hồng dùng tiền này mua 3.400 m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc đứng tên PVC.KBC. Sau đó, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Hồng làm thủ tục để PVC.KBC chuyển nhượng mảnh đất này cho Công ty Mai Phương của gia đình Thanh với giá 23,8 tỉ đồng nhưng chỉ trả cho PVC.KBC 20,8 tỉ đồng, còn 3 tỉ đồng vẫn chưa thanh toán. Để hợp thức việc tạm ứng sai, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm thủ tục chuyển 21 tỉ đồng tiền tạm ứng thành tiền PVC góp vốn vào PVC.KBC.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong đó có vai trò của Hồng. Nhưng do thời hạn điều tra đã hết, chưa đủ điều kiện kết luận nội dung này trong cùng vụ án nên CQĐT tiếp tục xác minh.