Chiều 6-8, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG).

Theo đó, tòa tuyên phạt Lê Quang Thung (cựu tổng giám đốc, cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam) bốn năm tù, Nguyễn Hồng Phú (cựu giám đốc, cựu chủ tịch HĐTV Công ty Cao su Phú Riềng, cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam) ba năm sáu tháng tù. Ba bị cáo Nguyễn Thành Châu (cựu tổng giám đốc, cựu chủ tịch HĐTV Công ty Cao su Đồng Nai), Nguyễn Văn Minh (cựu kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai) và Hoàng Văn Sơn (cựu kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng) mỗi người ba năm án treo.

Mức án trên có phần nghiêm khắc hơn so với đề nghị của VKS trước đó (đề nghị phạt các bị cáo 20-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo).

Cựu chủ tịch Tập đoàn Cao su Việt Nam lãnh án - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa ( bị cáo Lê Quang Thung bìa phải). Ảnh: HY

HĐXX nhận định trong vụ án này, bị cáo Thung và Phú là chủ mưu, có hành vi nguy hiểm khi trực tiếp chỉ đạo việc góp vốn trái quy định. Hành vi của Thung và đồng phạm vi phạm Luật Doanh nghiệp 2005, quy chế quản lý tài chính của công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác. Hành vi của bị cáo phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 43,2 tỉ đồng. Vì vậy, HĐXX thấy cần nghiêm khắc xử phạt bị cáo này với mức án cao hơn mức đề nghị của VKS mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, răn đe, phòng ngừa chung.

Ngoài ra, HĐXX nhận thấy bị cáo Minh và Sơn chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo từ cấp trên mà không ý thức về hậu quả xảy ra; không hưởng lợi vật chất. Về nhân thân, các bị cáo hưởng án treo đều tuổi cao, mang nhiều bệnh trong người, thương binh, tích cực khắc phục hậu quả…

Tại tòa, bị cáo Thung thừa nhận các hành vi truy tố của cáo trạng nhưng cho rằng không biết đó là việc làm sai phạm. Bị cáo thực hiện những việc trên là do Nhà nước có chủ trương năng động, sáng tạo trong kinh doanh nên dù chưa xin ý kiến cũng như chưa được sự đồng ý, bị cáo vẫn làm...

Ông Thung thừa nhận Tập đoàn Cao su Việt Nam không ban hành chủ trương thành lập và góp vốn đầu tư vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp. Việc thành lập, triển khai việc cấp vốn để công ty này hoạt động do ông Thung với tư cách là tổng giám đốc thực hiện.

Ông Thung cũng thừa nhận đã gây sức ép chỉ đạo, lãnh đạo các công ty con thuộc tập đoàn sử dụng nguồn quỹ phúc lợi góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp mà không yêu cầu lập phương án và không báo cáo HĐQT tập đoàn quyết định. Ngoài ra, ông Thung còn chỉ đạo các công ty con cho Công ty Thủy sản Đồng Tháp vay tiền. Các bị cáo còn lại cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng quy buộc.

Trực tiếp chỉ đạo góp vốn trái quy định

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) là công ty do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Từ năm 2007 đến 2008, VRG không có chủ trương thành lập, góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp. Tuy nhiên, ông Thung đã đứng ra thành lập và chỉ đạo nhiều lãnh đạo các đơn vị thuộc tập đoàn góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp.

Từ đó ông Châu chỉ đạo kế toán trưởng là ông Minh góp 22,4 tỉ đồng bằng nguồn quỹ phúc lợi. Còn ông Phú chỉ đạo kế toán trưởng là ông Sơn góp 20,8 tỉ đồng bằng nguồn quỹ phúc lợi.

Công ty Thủy sản Đồng Tháp dừng hoạt động từ tháng 8-2012. Giá trị doanh nghiệp của công ty này tại thời điểm ngày 31-12-2017 là 9,5 tỉ đồng, giá trị vốn chủ sở hữu của công ty âm 78,3 tỉ đồng.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc góp vốn đầu tư của các công ty con thuộc VRG không hiệu quả, không thu hồi được vốn đầu tư, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước. Sau đó Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm trong việc góp vốn đầu tư của Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng.

Ngay ngày khởi tố vụ án, các bị cáo cũng tích cực khắc phục thiệt hại như bị cáo Thung 20 tỉ đồng, Châu hơn 8 tỉ đồng... Hiện số tiền 43,2 tỉ đồng gửi tại tài khoản cơ quan thi hành án tạm giữ.