Cựu công an viên đánh chết học sinh rút đơn kháng cáo

TẤN LỘC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 21/7/2016 - 12:13

(PLO)- Gia đình học sinh bị công an viên đánh chết ở Khánh Hòa rút đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với cựu công an viên, trong khi người này cũng rút đơn kháng cáo. 

Sáng 21-7, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xử phúc thẩm (lần hai) vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Trong phần làm thủ tục, Thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn, Chánh Tòa Kinh tế TAND tỉnh Khánh Hòa, chủ tọa phiên tòa, cho biết sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị cáo Lê Minh Phát (26 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) đã bồi thường đủ phần trách nhiệm dân sự 105 triệu đồng đối với gia đình nạn nhân theo bản án sơ thẩm mà TAND huyện Van Ninh đã tuyên.

Sau đó, gia đình người bị hại có đơn đề nghị tòa phúc thẩm giảm án cho Phát. Tuy nhiên, gần đến ngày xử phúc thẩm, gia đình người bị hại đã xin rút lại đơn này. Chủ tọa hỏi “Vì sao trước đây có đơn xin giảm án cho Lê Minh Phát rồi sau đó lại rút đơn?”, cha của người bị hại giải thích: “Do thấy án phạt đối với Phát còn nhẹ quá!”.

Bị cáo Lê Tấn Khỏe
Bị cáo Lê Tấn Khỏe (bìa trái) và hai cựu công an viên Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát tai phiên tòa phúc thẩm sáng 21-7. Ảnh: TẤN LỘC

Cũng theo chủ tọa phiên tòa, trước đây Phát có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, cũng gần đến ngày xử phúc thẩm, Phát có đơn xin rút lại kháng cáo.

Mặt khác, gia đình người bị hại cũng không có đơn kháng cáo. Do đó, sau ba phiên tòa xét xử vụ án, tại phiên tòa thứ tư này, HĐXX xác định hai cựu công an viên xã Vạn Long là Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm tham gia tố tụng với tư cách người liên quan và là nhân chứng.

HĐXX sẽ không xem xét lại án phạt đối với Phát, Tâm mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Toàn bộ hơn 20 người làm chứng của vụ án đều vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm này. Tuy nhiên, cả HĐXX và đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa đều cho rằng lời khai của những người làm chứng đều đã có trong hồ sơ nên không ảnh hưởng đến việc xét xử phúc thẩm.

Bị cáo duy nhất có đơn kháng cáo kêu oan trong vụ án này là Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long). Đại diện gia đình nạn nhân cho biết đến nay gia đình bị cáo Khỏe vẫn không chấp nhận bồi thường phần trách nhiệm dân sự 105 triệu đồng với lý do cho rằng con mình không phạm tội.

hai cựu công an viên Lê Minh Phát (phải), Lê Ngọc Tâm
Do không có kháng cáo, hai cựu công an viên Lê Minh Phát (phải), Lê Ngọc Tâm ra tòa với tư cách người liên quan và nhân chứng. Ảnh: TẤN LỘC

Trong suốt buổi sáng, HĐXX tập trung làm rõ hành vi của bị cáo Khỏe ném vỏ chai nước khoáng bằng thủy tinh vào đầu nạn nhân Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh).

Khỏe thừa nhận có ném vỏ chai thủy tinh vào phía sau đầu em Thạch nhưng cho rằng không biết ai gây chấn thương sọ não đối với nạn nhân, dẫn đến tử vong.

HĐXX dẫn lời khai của nhân chứng cho biết nhìn thấy Phát đánh liên tục vào đầu em Thạch. Khi người làm chứng đó hỏi: “Sao nó còn nhỏ mà đánh dữ vậy?”, Phát trả lời: “Nó phạm tội giết người đang bị truy nã. Tôi là công an tôi phải đánh để bắt nó”. Trong khi đó, Phát cho rằng mình không đánh gây chấn thương sọ não đối với em Thạch. Chủ tọa hỏi Phát: “Vậy sao anh không kêu oan?”. Phát đáp: "Do tôi nghĩ mình gây hậu quả tới đâu, chịu trách nhiệm tới đó”.

 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, tại phiên tòa sơ thẩm (lần hai) diễn ra từ ngày 21 đến 23-3, TAND huyện Vạn Ninh tuyên phạt Lê Minh Phát bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, một năm tù về tội bắt người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt tám năm sáu tháng tù. Lê Ngọc Tâm bị phạt một năm tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật. Lê Tấn Khỏe bị phạt ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. Bản án sơ thẩm cũng buộc Phát và cha mẹ của Khỏe mỗi bên phải bồi thường hơn 105 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Theo hồ sơ, chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch. Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên đã giải hòa với nhau. Mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng hai công an viên xã Vạn Long là Phát, Tâm đã vô cớ đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Thạch, làm chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.


 

TẤN LỘC

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…