Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 350 tỉ đồng, bà Nga bị đại diện VKS đề nghị mức án chung thân. Đại diện VKS nhận định từ hồ sơ tài liệu vụ án, từ kết quả thấm vấn công khai tại phiên tòa, có đủ căn cứ kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt 350 tỉ đồng, đồng thời hưởng lợi toàn bộ số tiền nói trên nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ tính răn đe.

VKS cũng cho rằng bị cáo Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm đều phạm tội nhiều lần với số tiền đặc biệt lớn. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy" dự án, mua ô tô... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận trừ bà Nga, các bị cáo đều là người làm công ăn lương không được hưởng lợi. Từ nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Châu Thị Thu Nga án chung thân. VKS cũng đề nghị buộc bà Nga bồi thường số tiền chiếm đoạt 348 tỉ đồng.

VKS đề nghị tòa tuyên phạt bốn cựu phó tổng giám đốc Housing Group gồm Nguyễn Trường Sơn mức án 7-8 năm, Lê Hồng Cương 7-8 năm, Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng và Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng tù.

Các cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group Nguyễn Thị Tình bị đề nghị 8-9 năm, Lưu Thị Thúy 4-5 năm tù.

Các bị cáo còn lại là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng gồm Phạm Thị Thu Hạnh 4-5 năm, Đinh Phúc Tiếu 36-42 tháng và Đoàn Thanh Thủy 3-4 năm tù.

Các bị cáo đang nghe VKS đề nghị án
Các bị cáo đang nghe VKS đề nghị án.

Theo cáo buộc của VKS, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển nhà HAIC do ông Nguyễn Văn Tuẫn (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) được Nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh, trong đó có khu đất B5 (diện tích gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn), nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2. Năm 2008, ông Tuẫn và bà Nga ký hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000 m2. Dự kiến quy mô dự án gồm ba chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư gần 280 tỉ đồng.

VKS cáo buộc bà Nga đã thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật để có tiền chi cho hoạt động chung của Housing Group, triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác.

Cụ thể, bà Nga chỉ đạo đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của tập đoàn, chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi tại dự án trong khi dự án chưa được cấp phép xây dựng. Housing Group còn thuê lập mô hình sáu tòa nhà chung cư như nội dung quy hoạch chưa được phê duyệt, đặt trước sảnh công ty để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai...

Từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, bà Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỉ đồng, một số khách hàng sau đó rút lại được 29 tỉ đồng. Số tiền này đã bị cựu ĐBQH chi tiêu hết nhưng cũng không có nhà để bàn giao cho khách.