Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tiếp tục hầu tòa
(PL)- Bà Thu Nga cho rằng tòa sơ thẩm xử tội lừa đảo và tuyên án tù chung thân là chưa đúng. Bà Nga có sáu luật sư bào chữa.

Theo kế hoạch, hôm nay (10-4), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xử phúc thẩm đối với cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group) và đồng phạm, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên xử được mở do các bị cáo đồng loạt kháng cáo. Đáng chú ý, ban đầu ông Đinh Phúc Tiếu (cựu phó TGĐ Công ty Housing) có kháng cáo cho rằng không đồng phạm, không giúp sức cho bà Thu Nga. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội thì ông Tiếu lại bất ngờ có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.

HĐXX phiên phúc thẩm gồm ba người do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa. Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa gồm hai người.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tiếp tục hầu tòa - ảnh 1
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Tham gia tố tụng tại phiên tòa còn có 18 luật sư, trong đó 15 luật sư bào chữa có chín bị cáo, ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Thu Nga có tới sáu luật sư bào chữa (phiên tòa sơ thẩm là năm luật sư).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng cáo trạng truy tố mình có nhiều vấn đề bất cập, không đúng sự thật. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo nêu ra nhiều vấn đề và kiến nghị nhưng không được HĐXX TAND TP Hà Nội xem xét…

Từ đó bà Thu Nga kháng cáo toàn bộ các quyết định tại bản án sơ thẩm và mức hình phạt tù chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139 BLHS.

Bà Thu Nga cho rằng cả tội danh và mức hình phạt mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với bà là quá nặng và không đúng. Theo bị cáo bà không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Về phần dân sự, cựu đại biểu Quốc hội cho rằng việc tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỉ đồng là không đúng. Bởi theo bị cáo Nga, tất cả khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo Nga.

Ba bị cáo cựu phó tổng giám đốc Công ty Housing là Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên cũng kháng cáo kêu oan, mong muốn vụ án được giải quyết lại theo quy định của pháp luật và xin được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group là Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng tòa xử họ mức án quá nặng.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, cựu kế toán trưởng Công ty Housing, thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền kế toán trưởng Công ty Housing, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

Lừa đảo hơn 377 tỉ đồng

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, tại phiên tòa sơ thẩm từ ngày 2 đến 16-10-2017, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt cựu chủ tịch Công ty Housing tù chung thân. Chín bị cáo đồng phạm lần lượt bị tuyên phạt từ 24 tháng tù đến bảy năm tù. Trong đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu bị phạt 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo bán án sơ thẩm, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng,  cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng hai đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, các bị cáo đã không có nhà để bàn giao cho hàng trăm bị hại như cam kết. Số tiền thu được từ các bị hại, trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bị cáo Nga mới trả lại được 28,7 tỉ đồng cho 43 người. Số tiền còn lại là hơn 348 tỉ đồng, cựu chủ tịch Housing Group đã sử dụng, chi tiêu cá nhân hết.

PHÚC BÌNH