Cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My bị phạt 8 năm tù
(PLO)- Bị cáo Đinh Bằng My, cựu hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, bị tuyên phạt tám năm tù do có hành vi xâm hại tình dục chín nam sinh.

Trưa 29-10, sau nửa ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn) ba năm sáu tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, bốn năm sáu tháng tù về tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tổng hình phạt chung cho hai tội danh là tám năm tù.

Về dân sự, tòa công nhận sự thỏa thuận giữa bị cáo và đại diện các bị hại với tổng số tiền là 165 triệu đồng, trong đó bốn bị hại mỗi người được bồi thường 20 triệu đồng, năm bị hại còn lại mỗi người 17 triệu đồng.

Cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My bị phạt 8 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Đinh Bằng My tại tòa sáng 29-10.

Trước đó, do các bị hại đều là trẻ em nên phiên tòa được xét xử kín. Báo chí và người dân chỉ được tham dự trong phần tuyên án.

Tuy nhiên, trong suốt hơn 10 phút đọc bản án, chủ tọa chỉ công bố thành phần tiến hành và tham gia tố tụng, nhân thân, mức án và bồi thường dân sự đối với bị cáo. Chủ tọa không đề cập tới nội dung nhận định về tính chất mức độ của hành vi do bị cáo gây ra.

Điều này khiến nhiều người khá bất ngờ, bởi lẽ hành vi của cựu hiệu trưởng là đặc biệt cần lên án, để lại hậu quả nặng nề cho bị hại. Việc HĐXX không đề cập tới tính chất mức độ của hành vi đã không cho thấy hết sự nghiêm trọng của vụ án.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian cuối năm 2016-2018, với vai trò là hiệu trưởng, bị cáo đã nhiều lần gọi các nam sinh của trường lên phòng làm việc với lý do hỏi thăm tình hình học tập, gia đình hoặc nhắc nhở vi phạm.

Tại phòng làm việc, bị cáo yêu cầu các em học sinh nằm lên giường ngủ, cởi hết quần áo rồi dùng tay sàm sỡ, xâm hại các nam sinh, đồng thời yêu cầu các nam sinh có hành động ngược lại để thỏa mãn dục vọng cho mình.

Ngoài ra, trong một số lần thực hiện hành vi, bị cáo không trực tiếp gặp các nạn nhân mà chuyển lời qua cô giáo, bạn học hoặc bảo vệ nhà trường với lời nhắn “lên gặp thầy My để thầy bảo gì đó”.

Đáng chú ý, cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ xác định có chín bị hại thay vì bảy người như kết luận điều tra trước đó của Công an huyện Thanh Sơn. Tất cả đều trong độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi.

Quá trình điều tra, bản thân bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì nhu cầu tồi bại nên đã xâm hại tình dục các nam sinh. Mỗi lần thực hiện xong hành vi, bị cáo thường cho nạn nhân ăn bánh kẹo, cho tiền và dặn không được nói chuyện với ai.

TUYẾN PHAN