Ngày 24-8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Đỗ Thị Yến Luông bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu nhân viên y tế lãnh 13 năm tù vì... quá ‘nổ’ - ảnh 1
Bị cáo Đỗ Thị Yến Luông chờ tòa nghị án ngày 24-8. Ảnh: NN

Sau nửa ngày xét xử, HĐXX quyết định phạt Luông 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại hơn 1,2 tỉ đồng.

HĐXX nhận định, bị cáo lợi dụng mình là nhân viên của bệnh viện, đưa thông tin sai sự thật nhằm rủ rê những bị hại hùn vốn mua bán thuốc và thiết bị y tế hưởng chiết khấu cao với ý định chiếm đoạt tiền của họ. Vì thực chất bị cáo không được giao nhiệm vụ như giới thiệu và cũng không tiến hành giao dịch mua bán nào…

Bị cáo thực hiện hành vi nhiều lần với nhiều người, giá trị chiếm đoạt rất lớn. Đối với bị cáo cần có mức hình phạt nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo cáo trạng, Đỗ Thị Yến Luông là nhân viên đánh máy tại phòng tổ chức hành chính Bệnh viện (BV) Đa khoa quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Bản thân do thiếu tiền nợ vay và cần tiền tiêu xài cá nhân, Luông đã tạo sự tin tưởng cho nhiều người bằng cách đưa ra các thông tin gian dối như mình đang là cán bộ công tác tại BV Đa khoa quận Thốt Nốt, đang mua bán thuốc tân dược, thiết bị y tế với nhiều người… Nếu người nào hùn tiền đầu tư với Luông sẽ được chia chiết khấu cao từ 20-30%.

Trong năm 2016, với thủ đoạn trên Luông đã chiếm đoạt của nhiều bị hại với số tiền 1,23 tỉ.

Điển hình như anh Hồ Trung Thái là bạn học thời phổ thông với Luông, khi gặp lại Luông thì Luông nói làm quản lý hành chính ở BV Đa khoa quận Thốt Nốt, trợ lý giám đốc BV, chuyên soạn thảo các hợp đồng, giao dịch, chứng từ, mua thuốc, thiết bị y tế và nhận hàng đều giao cho Luông.

Sau đó, Luông đề nghị anh Thái hùn tiền mua bán thuốc tân dược, mua máy chạy thận để bán cho BV hưởng chiết khấu 30%. Khi đề nghị anh Thái đưa tiền hùn, Luông đưa ra thông tin là có hùn chung với nhiều người trong cơ quan để mua bán thuốc tân dược và máy chạy thận.

Do là bạn bè, bản thân Luông làm trong BV nhiều năm nên anh Thái tin tưởng giao tiền cho Luông nhiều lần từ cuối năm 2015 đến tháng 5-2016 tổng cộng 590 triệu. Nhận tiền của anh Thái, Luông dùng trả nợ cá nhân và tiêu xài hết. Tháng 7-2016, Luông viết giấy nhận nợ của anh Thái 590 triệu. Khi viết biên nhận có trả cho anh Thái được 100 triệu, còn 490 triệu Luông chiếm đoạt.

Thông qua mối quan hệ bạn bè với anh Thái, Luông còn chiếm đoạt của ba người khác. Trong đó, có anh Trần Chí Thiện, hai lần đầu cho Luông mượn 560 triệu với lãi suất 9%. Luông trả lãi được ba tháng. Sau đó, Luông nói đang cần tiền hùn mua máy chạy thận nhân tạo nên nói anh Thiện hùn tiền 300 triệu sẽ được chia chiết khấu cao.

Luông nói trong một tháng sẽ chia chiết khấu 50 triệu, trong 10 ngày sẽ trả lại vốn. Tin tưởng nên anh Thiện đưa cho Luông 300 triệu. Cáo trạng xác định Luông chỉ chiếm đoạt của anh Thiện 300 triệu…