Cựu nữ phóng viên 'vòi' tiền gỡ bài bị đề nghị đến 10 năm tù
(PLO)- Đại diện VKSND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đề nghị tòa tuyên phạt Uyển mức án từ chín đến 10 năm tù...

Chiều 11-1, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tiếp tục phiên xét xử Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, cựu nhà báo của Tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa bị cáo Uyển thừa nhận việc ông Long có nhờ Uyển gỡ bài. Mặc dù biết đó là hành vi vi phạm đạo đức nghề làm báo nhưng vì chỗ quen biết và Long nhiều lần hối thúc nên bị cáo đã tìm Thy để giúp Long gỡ bài. Ngay từ đầu bị cáo không có ý thức phạm tội vì chỉ là người giới thiệu để Thy và ông Long giao dịch. Bị cáo cũng không chủ động kê tiền gỡ bài lên 100 triệu đồng mà là do Thy gợi ý.

Còn bị cáo Hà cho rằng không hề biết việc Uyển thỏa thuận gỡ bài với Long cũng như tham mưu Uyển soạn hợp đồng. Hợp đồng mua bán cây cảnh là do Uyển nhờ làm chứ bị cáo không biết mục đích. Việc bị cáo cùng theo Uyển đến Cần Thơ là vì tình chị em muốn giúp Uyển chứ không hề biết việc nhận tiền giữa Uyển và ông Long cho đến khi bị bắt.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS nhận định, mặc dù tại phiên tòa hôm nay hai bị cáo khai báo quanh co, tuy nhiên căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu có trong vụ án, lời khai bị cáo, người làm chứng và những người liên quan đã có đủ cơ sở chứng mình hai bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Uyển dù biết việc gỡ bài là hành vi vi phạm pháp luật nhưng Uyển đã đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền gỡ các bài viết đăng trên báo Phụ nữ online của doanh nghiệp, dọa ông Võ Thanh Long - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 280 triệu đồng.

Cựu nữ phóng viên 'vòi' tiền gỡ bài bị đề nghị đến 10 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà tại tòa

Đối với Hà, bị cáo đã có hành vi giúp sức tích cực cho Uyển soạn thảo hợp đồng để hợp thức hóa việc nhận tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của ông Long. Hành vi của hai bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Từ những căn cứ này đại diện VKS đề nghị tòa xử phạt bị cáo Uyển mức án từ chín đến 10 năm tù, bị cáo Hà mức án từ tám đến chín năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tất cả các luật sư bào chữa cho hai bị cáo đều cho rằng tòa cần xác định bị hại trong vụ án. Vì xét mối quan hệ nhân quả vụ án lừa đảo không thể không có bị hại

Đồng thời, các luật sư cho rằng, thông qua các tài liệu có đủ căn cứ để khởi tố Yến Thy nhưng đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa xử lý. Vì thế luật sư bào chữa cho Uyển đề nghị cơ quan điều tra truy nã quốc tế đối với Thy, trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với Uyển và xem xét lại tội danh đối với bị cáo.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Uyển vẫn cho rằng mình chưa từng có ý thức vi phạm pháp luật. Chỉ vì một lần nhẹ lòng giúp mà xảy ra hậu quả như hôm nay là quá đắt. Mong tòa xem xét tình tiết và tội danh của bị cáo, có mức án nhẹ nhất để bị cáo trở về gia đình, giúp ích cho xã hội. 

Còn bị cáo Hà thừa nhận mình không am hiểu pháp luật nên đã có những sai lầm. Pháp luật đã quy định vậy thì bị cáo chấp nhận. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình vì đã làm gia đình buồn. 

Cuối giờ chiều nay tòa sẽ tuyên án.

HẢI DƯƠNG