Ngày 2-6, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy Bộ Công an) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.

Vững cùng Nguyễn Thị Vân (trú tại Hà Nội) là hai bị cáo trong vụ án “gài bẫy ma túy” từng gây xôn xao dư luận.

Cựu nữ thượng úy công an kêu oan vụ gài bẫy ma túy - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại tòa

Hồi tháng 1-2020, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt Vững bảy năm tù, Vân sáu năm sáu tháng tù về cả hai tội danh nêu trên.

Sau sơ thẩm, chỉ Vững kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, cựu thượng úy công an thay đổi nội dung kháng cáo, xin giảm nhẹ tội vu khống và kêu oan tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giải thích về việc này, Vững cho hay "trong trại giam chỉ được viết như vậy".

Quá trình tranh tụng, Vững khai không hề bàn bạc gì với Vân về việc để ma túy vào xe ô tô của ông Nguyễn Văn Thiện (bạn trai của Vân, cũng là nạn nhân bị vu khống).

Luật sư bào chữa cho Vững thì cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Các chứng cứ buộc tội được thu thập sai quy định, việc giám định chứng cứ được thực hiện bởi tổ chức giám định không có chức năng giám định tư pháp…

Cùng với đó, không có chứng cứ vật chất thể hiện Vững thỏa thuận với Vân khi mua ma túy bỏ vào xe của ông Thiện.

Các file ghi âm mà ông Thiện cung cấp không thể hiện được Vững là người có liên quan hay hỗ trợ cho kế hoạch mua và bỏ ma tuý vào xe. Ngược lại, Vân mới là người nắm rõ mọi thứ, Vững chỉ nghe Vân nói và biết…

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Vững.

Theo lập luận của cơ quan công tố, quá trình điều tra, Vững từng khai nhận đã báo cho lực lượng công an về việc xe ô tô của ông Thiện có ma túy. Kết hợp với lời khai thống nhất của Vân và các tài liệu khác thu thập được, có đủ căn cứ chứng minh Vững là đồng phạm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Vững cũng không đưa ra được tình tiết nào mới để chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy, bị cáo cũng thừa nhận đã vu khống cho nạn nhân…

Cuối giờ trưa, HĐXX thông báo vào nghị án và sẽ có phán quyết vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, khi trở lại làm việc, HĐXX bất ngờ quyết định hõa phiên tòa để triệu tập giám định viên và người tham gia tố tụng khác.

Thời gian mở lại phiên xử sẽ được thông báo sau.

Gài bẫy nhằm đưa nạn nhân vào tù

Theo hồ sơ, Vân có mối quan hệ tình cảm với ông Thiện. Do mâu thuẫn, Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ô tô của bạn trai để ông này bị bắt.

Thực hiện âm mưu, Vân đưa cho bà Vững một phong bì ghi số nhà, biển số xe ô tô của ông Thiện.

Ngày 28-10-2016, khi ông Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng thì Vân gọi điện báo cho Vững biết lịch trình di chuyển. Nhận được thông tin, Vững gọi điện báo cho lực lượng chức năng khám xe ông Thiện.

Kiểm tra xe, cảnh sát cơ động phát hiện một gói giấy màu trắng bên trong có nhiều gói nhỏ chứa ma túy nên ông Thiện bị bắt.

Sau ít ngày bị tạm giữ, ông Thiện được thả vì không đủ căn cứ xử lý hình sự. Tiếp đó, ông này tự thu thập chứng cứ và tố cáo với cơ quan công an về hành vi gài bẫy ma túy của Vân và Vững.