Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lãnh ba năm tù
(PLO)- Vì hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các cán bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không được hưởng án treo.
Chiều 2-7, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, cựu phó thống đốc NHNN) ba năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lãnh ba năm tù - ảnh 1
HĐXX đang tuyên án.

Bốn bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN (đặt tại Ngân hàng Xây dựng - VNCB) là ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) hai năm tù, Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) hai năm sáu tháng tù.
Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP.HCM) một năm tù, Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) một năm sáu tháng tù.

Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lãnh ba năm tù - ảnh 2
Các bị cáo tại tòa.

HĐXX bác quan điểm của luật sư việc bào chữa cho các bị cáo. Bị cáo Đặng Thanh Bình đã có bút phê trái với chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín sau là Ngân hàng VNCN.... Cụ thể, điều kiện tiên quyết để thực hiện tái cơ cấu ngân hàng là phải bảo đảm nhóm cổ đông có tài chính thực sự. Nhưng ông Bình lại bút phê là kiểm tra sau. Kết quả điều tra và bản án đã xét xử vụ Phạm Công Danh (giai đoạn 1 và 2) đã thể hiện nhóm cổ đông không có thực lực tài chính tham gia tái cơ cấu ngân hàng. Bị cáo Bình biết rõ nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm Phạm Công Danh gian dối gây thiệt hại trên 15 tỉ đồng. Và ông cũng không có chỉ đạo biện pháp cụ thể nào để giải quyết vấn đề tái cơ cấu... Tòa xác định đủ căn cứ truy tố các bị cáo như cáo trạng.
Về vấn đề xin miễn trách nhiệm hình sự cho các cán bộ NHNN, HĐXX nhận thấy không có cơ sở chấp nhận. Bởi việc miễn truy cứu theo quy định chỉ xét trong trường hợp ngân hàng được tái cơ cấu rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và việc tái cơ cấu không thành là do khách quan...
Đồng thời, do hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên dù xem xét các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân tốt, có quá trình cống hiến cũng không thể cho các bị cáo hưởng án treo...
Hoàng Yến