Cựu thượng tá Út “trọc” lãnh án 12 năm tù
(PLO)- Tòa án Quân sự Quân khu 7 quyết định tuyên phạt Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù về hai tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chiều 31-7, sau hai ngày xét xử, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã quyết định tuyên án đối với Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ: 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; hai năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng): Năm năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc chi nhánh Bình Dương, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng): 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo được trả tự do tại tòa.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn): 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu thượng tá Út “trọc” lãnh án 12 năm tù - ảnh 1
Cựu thượng tá Út “trọc” bị tuyên phạt 12 năm tù. Ảnh TTXVN

HĐXX nhận thấy: Đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn. Tại tòa bị cáo Hệ không thừa nhận tội danh, trong khi đó các bị cáo còn lại đều thừa nhận như cáo trạng nêu. Xét lời khai của các bị cáo và nhân chứng thấy hoàn toàn có căn cứ kết luận Đinh Ngọc Hệ và ba bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ như cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, bị cáo Hệ còn thực hiện hành vi mua một bằng ĐH giả, nhiều lần sử dụng để nâng lương, quân hàm,… có đủ dấu hiệu cấu thành tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Phùng Danh Thắm có trách nhiệm quản lý quân nhân thuộc quyền, quản lý công ty con nhưng không làm hết trách nhiệm, dẫn tới không kiểm soát được quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để bị cáo này thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như trong cáo trạng truy tố. Hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng nhận định tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến tài sản công, quy định của nhà nước về kinh tế, gây thất thoát ngân sách hơn 1,4 tỉ đồng, ảnh hưởng tới uy tín quân đội, do vậy cần phải xử lý nghiêm minh.

Trong số các bị cáo, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo trong việc cho thuê, thế chấp xe biển xanh 80A và xe biển quân sự, hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Bị cáo Trần Văn Lâm tiếp nhận ý chí, nhiệm vụ, thực hiện việc cho thuê, thế chấp xe biển xanh 80A và biển quân sự cũng như hợp thức hóa hơn 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng. Các bị cáo còn lại giúp sức cho Lâm và Hệ thực hiện hành vi phạm tội nhưng không hưởng lợi gì nên chịu trách nhiệm sau cùng.

Đối với Phùng Danh Thắm, HĐXX cho rằng tính chất hành vi của bị cáo là nghiêm trọng nhưng do phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nói chung và kinh tế quốc phòng nói riêng, có nơi cư trú rõ ràng,… nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

TUYẾN PHAN