Cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa lãnh 13 năm tù
(PLO)- Các bị cáo giữ lại tiền quyết toán kinh phí khen thưởng danh hiệu "cấp khu phố, phường văn hóa" chiếm đoạt số tiền trên 720 triệu đồng.

Ngày 14-5, xử sơ thẩm, tòa án tỉnh Đồng Nai phạt bị cáo Võ Thanh Tùng (cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Trưởng phòng Nội vụ TP Biên Hòa) 13 năm tù; Nguyễn Thị Hồng Ngọc (Cựu Kế toán Phòng Nội vụ TP Biên Hòa) 9 năm 6 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Công Trinh (Cựu Phó trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa, nguyên Chủ tịch UBND phường Tam Hiệp) bị phạt 8 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa lãnh 13 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Tùng (trái) và đồng phạm tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VH. 

Theo cáo trạng, trong nhiều năm làm Trưởng phòng Nội vụ TP Biên Hòa, bị cáo Tùng đã cùng Kế toán trưởng Nguyễn Thị Hồng Ngọc có hành vi giữ lại tiền quyết toán kinh phí khen thưởng danh hiệu "cấp khu phố, phường văn hóa".

Với hành vi chi khen thưởng ít mà quyết toán nhiều, tính từ năm 2010 đến năm 2014 các bị cáo này đã chiếm đoạt số tiền trên 720 triệu đồng.

Riêng bị cáo Trinh, trong thời gian làm Phó Trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa đã thiếu trách nhiệm trong việc giám sát tiền thi đua khen thưởng, đồng thời trực tiếp ký nhiều quyết định khen thưởng để làm căn cứ cho bị cáo Tùng, Ngọc chi trả tiền trái quy định pháp luật.

Sau khi lên làm Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa, những sai phạm trước đó của ông Tùng mới bị phát hiện. Ngay sau đó, ông Tùng đã bị đình chỉ công tác, khai trừ ra khỏi Đảng và bị bắt giam để điều tra.

Tương tự, sau khi lên làm Chủ tịch UBND phường Tam Hiệp, những sai phạm trước đó của bị cáo Nguyễn Công Trinh mới bị phát hiện.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố chưa đúng với bản chất của vụ án. “Làm sai quy định và số tiền đó cũng chi cho tập thể chứ không hề có mục đích tiêu xài cá nhân. Vì vậy VKS cho rằng bị cáo chiếm đoạt tài sản là chưa đúng”.

Tuy nhiên đại diện phía VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của mình vì “việc lấy tiền của nhà nước đã là chiếm đoạt tài sản, còn bác bị cáo chi tiêu như thế nào là quyền của các bị cáo. Vì vậy VKS tuy tố đúng người, đúng tội…”.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt như trên.

VŨ HỘI