Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa cả tổ ong vào tay áo mình
(PLO)- Cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh xin HĐXX cho mình được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, mong bạn bè đồng sự và nhân dân tha lỗi.

Chiều 23-11, phiên sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an tiếp tục với phần tranh luận.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, được HĐXX mời lên bục khai báo tự bào chữa cho mình.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa cả tổ ong vào tay áo mình - ảnh 1
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa chiều 23-11.

“Sau khi nghe đại diện VKS tranh luận với các luật sư về những vấn đề, những sai phạm mà tôi đã mắc phải, tất cả ý kiến này đều hoàn toàn chính xác” - bị cáo Vĩnh mở đầu.

Tiếp đó, cựu tổng cục trưởng xin được trình bày thêm về tội danh của mình, vì “chỉ có người trong cuộc mới hiểu được bản chất sai phạm”. Theo lời bị cáo Vĩnh, từ khi khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can, ngay từ buổi đầu tiên bị cáo đã trình bày quan điểm như VKS vừa nêu.

Cựu tổng cục trưởng cho rằng sau khi được tiếp cận hồ sơ và tài liệu đã nhận ngay thấy lỗ hổng và khe hở bắt đầu từ Quyết định 1155 (quyết định cho phép CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử do Công ty CNC phát hành… - PV).

“Ở nơi đây tôi đã vi phạm pháp luật. Với Công văn 1155, về hình thức là đề xuất phục vụ cho yêu cầu nghiệp vụ nhưng quan trọng hơn là đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh ninh mạng, lấy một phần cơ bản từ hoạt động thử nghiệm và thí điểm này. Ở chỗ này tôi đã xác định có yếu tố trái công vụ, vượt quá quyền hạn của mình khi tôi chưa được lãnh đạo cho phép” - bị cáo nói.

Ông Vĩnh thừa nhận từ hành vi này dẫn tới liên tiếp các hành vi khác, dẫn tới sai phạm. Đây là lỗi rất nghiêm trọng, để Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi sai phạm, dẫn tới hậu quả của vụ án hết sức nghiêm trọng.

“Ngay từ buổi cung đầu tiên tôi đã nói điều này. Đây như lời tự thú của một người từng là chỉ huy, đã tự thú ngay với cơ quan điều tra” - bị cáo Vĩnh nói.

Ông Vĩnh tiếp tục trình bày về văn bản không số (nhằm hợp thức việc Cục C50 không có vốn góp mà chỉ phối hợp về mặt nghiệp vụ với CNC - PV) do Nguyễn Thanh Hóa trình, ông cho rằng mình chỉ ký hợp thức hóa. Bị cáo đã nộp các tài liệu cho cơ quan điều tra để làm sao hợp tác với tinh thần tốt nhất, với trách nhiệm của mình để làm sao sớm chứng minh được vụ án.

Sáng nay, có luật sư nói có hai quan điểm cần được nghiên cứu, chứng minh. Tội lợi dụng chức vụ hậu quả ở đâu? Trong hậu quả có hậu quả phi vật chất. Nhiều lần tôi đã nói hậu quả vô cùng nặng nề, không chỉ cho hôm nay mà còn rất nhiều thời gian nữa mới có thể hết hậu quả của vụ án này xảy ra với các gia đình. Đó là điều hết sức đau xót, hết sức hối hận.

Chưa kể thực tiễn, việc xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng, không có tiền của Bộ, Bộ mới có chủ trương mà chúng tôi đã làm điều này, tôi đã ký quyết định này. Tôi đã để con ong vào trong tay áo, không những thế còn đưa cả một đàn ong, một tổ ong vào tay áo mình. Đó là điều hết sức nghiêm trọng. Tôi đã hết sức chủ quan. Trách nhiệm, lỗi lầm đó thuộc về bản thân tôi.

Vần đề chỉ huy cấp trên và cấp dưới, cựu tổng cục trưởng khẳng định khi cấp trên đã có chỉ đạo và yêu cầu thì cấp dưới phải phục tùng nghiêm túc. Nhưng khi cấp trên đã có bút phê, tại Công văn 1155, nếu Nguyễn Thanh Hóa bằng lòng và chỉ đạo sát sao thì đã không để hậu quả xảy ra. Nếu có hậu quả xảy ra thì kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời…

Bị cáo Vĩnh một lẫn nữa nhận khuyết điểm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về sai lầm của mình. “Tôi biết ở đâu đây, dù không thể hiện bằng ý chí nhưng những cái sai chồng cái sai dẫn đến hậu quả này. Tôi nghĩ dù mọi việc ra sao thì quyết định sai lầm 1155 là cái gốc của mọi sai lầm, dẫn đến hậu quả ngày hôm nay”.

Kết thúc phần tự bào chữa, ông Vĩnh xin HĐXX cho mình được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, mong Đảng, Chính phủ, ngành công an, bạn bè đồng sự, nhân dân tha lỗi.

Khi HĐXX hỏi bị cáo còn đề nghị các luật sư tranh luận với đại diện VKS nữa không? Ông Vĩnh đề nghị các luật sư không tranh luận, đối đáp với đại diện VKS nữa.

Đối đáp lại, đại diện VKS cho rằng bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nhận lỗi lầm của mình. “Chúng tôi ghi nhận bị cáo đã thành khẩn khai báo” - VKS nói và đề nghị sẽ áp dụng tình tiết giảm nhẹ này.

Ít phút sau, chủ tọa thông báo nhận được đề nghị từ luật sư của bị cáo Vĩnh cần vào phòng y tế nằm để đảm bảo sức khỏe, do đó chấp nhận.

Đ.MINH - T.PHAN