Đại án 9.000 tỉ đồng: Bị cáo Phạm Công Danh lần đầu bị thẩm vấn

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 25/7/2016 - 17:14

(PLO)- Chiều 25-7, sau gần một tuần phiên tòa đại án 9.000 tỉ đồng Ngân hàng Xây dựng (VNCB) diễn ra, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) lần đầu bị mời lên trả lời HĐXX. 

Từ đầu phiên xử, Danh với lý do bị tim mạch, huyết áp đã được HĐXX cho phép ngồi và có sẵn đội nhân viên y tế túc trực tại tòa lo vấn đề sức khỏe cho bị cáo. Và suốt thời gian diễn ra phiên xử đến nay, bị cáo này tỏ vẻ khá thoải mái về mặt tinh thần.

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh.


Như đã thông tin, cáo trạng truy tố xác định Danh là người phải chịu trách nhiệm chính về số tiền trên 9.000 tỉ đồng VNCB bị thiệt hại và nhấn mạnh bản chất của các việc làm sai đó là phục vụ cho lợi ích chính bản thân Danh.

Cụ thể, Danh đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỉ đồng; lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỉ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỉ đồng; rút 5.000 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay; rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Bị cáo Danh bị thẩm vấn về vấn đề liên quan đến số tiền 3,2 tỉ đồng trả cho bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám Đốc VNBC) viết đề án tái cơ cấu ngân hàng.

Trước đó, tại tòa bị cáo Mai khai được Danh mời về khi ngân hàng gặp khó khăn, về số tiền 3,2 tỉ đồng Danh trả cho Mai để viết đề án tái cơ cấu ngân hàng là không có thỏa thuận mà chỉ là số tiền cảm ơn.

Còn Danh tại tòa trả lời câu hỏi khoản cảm ơn 3,2 tỉ đồng lấy từ đâu của VKS bằng câu "ú, ớ", rằng… không nhớ!

VKS đành cho Phạm Công Danh "nợ" câu trả lời: “Bị cáo suy nghĩ lại, cho bị cáo trả lời câu hỏi này sau”.

Ngày mai phiên xử tiếp tục.

HOÀNG YẾN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Bộ đội phun khử khuẩn khu công nghiệp quy mô 80.000 m2

(PLO)- Tiểu đoàn Phòng hóa 78 Quân khu 5 huy động 4 xe chuyên dụng để phun hóa chất khử khuẩn KCN An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là nơi có 35 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ca dương tính nCoV là nữ nhân viên trực tổng đài tại một công ty thuộc KCN.

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.