Đại án 9.000 tỉ đồng: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích
(PLO)- "Một ngày không trả lãi thì mất ăn mất ngủ. Tôi phải chịu nhiều khoản lãi liên quan đến khoản tiền này... Nói lên những điều này, tôi cũng phải xin lỗi bà Trần Ngọc Bích” - bị cáo Danh trần tình.

Ngày 1-8, phiên xử vụ gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tại VNCB tiếp tục phần xét hỏi với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh). 

HĐXX thẩm vấn Danh về hành vi cố ý làm trái rút gần 5.200 tỉ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB gần 5.500 tỉ đồng. Và chủ tài khoản trên chính là nhóm bà Trần Ngọc Bích (giám đốc Tân Hiệp Phát). Trước đó, tại tòa bà Bích phủ nhận có mối quan hệ với Danh cùng việc cho vay lấy lãi.

Việc số tiền của bà bị rút khỏi tài  khoản bà không hề hay biết. Những lần rút tiền đều không có sự đồng ý của bà. Còn Danh quá trình điều tra lại khai phải trả cho nhóm bà Bích vượt trần ngoài hợp đồng với lãi suất 2%-4%/tháng tùy thời điểm, tương đương khoảng 2.500 tỉ đồng. Nhưng bà Bích phủ nhận và cơ quan điều tra cũng chưa có cơ sở để làm rõ.

Tại tòa sáng nay, Danh cho biết có quan hệ với nhóm của bà Bích từ nhiều năm. Bà Bích gửi tiền vào Ngân hàng Đại Tín (khi chưa đổi thành VNCB). Danh đã tiếp xúc nhiều lần với cha con bà Bích. Danh cũng khai việc gửi tiền của nhóm bà Bích liên quan đến Phạm Thị Trang (còn gọi Trang "phố núi", hiện không ở Việt Nam).

Đại án 9.000 tỉ đồng: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích  - ảnh 1
Bà Trần Ngọc Bích tại phiên xử.

Nói về khoản tiền gửi nhóm bà Bích, Danh cho là đây là một áp lực lớn đối với mình. “Một ngày không trả lãi thì mất ăn, mất ngủ... Tôi phải chịu nhiều khoản tiền lãi liên quan đến khoản tiền này" - Danh nói.

Đại án 9.000 tỉ đồng: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích  - ảnh 2
Bị cáo Phạm Công Danh.

Lòng vòng một lúc thì Danh kết: “Nói lên những điều này, tôi cũng phải xin lỗi bà Trần Ngọc Bích”. Tuy nhiên, Danh phủ nhận việc cáo trạng xác định bản thân chỉ đạo thuộc cấp tự ý rút tiền từ tài khoản của nhóm khách VIP bà Bích để gửi vào tài khoản của mình. 

Đối chất với Danh, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) khẳng định giữa Danh và nhóm bà Bích là mối quan hệ vay mượn và có từ rất lâu. Và việc Danh khai không có chuyện chỉ đạo nhân viên chuyển tiền vào tài khoản của mình, Quyết bác bỏ.

Đại án 9.000 tỉ đồng: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích  - ảnh 3
Bị cáo Phan Thành Mai (trước) và Hoàng Đình Quyết (sau).

Và bị cáo này khẳng định: “Tiền từ tài khoản Phạm Công Danh chuyển sang tài khoản của ông Phạm Quý Thanh là chỉ dạo của Phạm Công Danh”.

Cạnh đó, Quyết cũng khai trong hoạt động tín dụng của VNCB, chi lãi suất ngoài hợp đồng rất lớn và không vào sổ sách của ngân hàng.

Chủ tọa đặt vấn đề: Số tiền này hợp thức hóa như thế nào và nguồn tiền từ đâu ra? 

Quyết khai nguồn tiền là của Tập đoàn Thiên Thanh và Quyết không được yêu cầu hạch toán số tiền này. Còn Danh khai trước đó việc chăm sóc khách hàng, chi vượt trần lãi suất, Danh chỉ đạo một tổ trong đó có Mai Hữu Khương lúc đó giám đốc Chi nhánh Sài Gòn và Quyết, phó giám đốc.

Tại tòa, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) cho biết sau khi chi 500 tỉ đồng cho Hà Văn Thắm (chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) để có thể tiếp cận mua lại Ngân hàng Đại Tín, Danh đã từng có ý từ bỏ nhưng lại thôi. Việc tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín - sau này là VNCB, là sự khuyến khích động viên chứ không hề có sức ép bắt buộc nào.

Ngân hàng Đại Tín đang âm tiền, làm ăn thua lỗ nhưng Danh vẫn quyết định "ôm" là do đã chi quá nhiều tiền. Và Danh quá tự tin vào tiềm lực của Tập đoàn Thiên Thanh cũng như một số bất động sản của Ngân hàng Đại Tín đang nắm giữ.

Theo bị cáo Mai, có thể một trong những nguyên nhân là sự tâm huyết của Danh khi muốn xây dựng một ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng,... Tuy nhiên nhóm cổ đông mới với 21 thành viên, đa số là đứng hình thức không có khả năng tài chính, tiền chủ yếu của Danh, là không phù hợp với đề án tái cơ cấu.

Chủ tọa đặt vấn đề "bằng mọi giá phải có ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng đã dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng?!".

Chiều nay, phiên xử sẽ tiếp tục.

Hoàng Yến