Dàn sếp cũ NH TRUSTBank đồng loạt kêu oan trước khi xử
(PLO)- Từ khi bị bắt đến quá trình điều tra, ông Hoàng Văn Toàn và đồng phạm đồng loạt kêu oan...

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với ông Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín - TRUSTBank), Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc) và đồng phạm vào hai ngày 2 và 3-5.

Trong vụ án này còn có Đỗ Hoàng Linh, nguyên phó tổng giám đốc, với vai trò là thành viên chính thức trong hội đồng tín dụng, phụ trách khối điều hành ngân hàng. Nhưng Linh đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ công an đã phát lệnh truy nã, hết thời hạn điều tra vẫn chưa bắt được nên công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Linh và quyết định tách vụ án để khi nào bắt được bị can sẽ xử lý sau.

Các bị cáo được cho là có hàng loạt sai phạm khi duyệt cho hai công ty "ma" Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương của ông Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (sau này là Ngân hàng VNCB) 470 tỉ đồng.

Dàn sếp cũ NH TRUSTBank đồng loạt kêu oan trước khi xử - ảnh 1
Ông Hoàng Văn Toàn, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín - TRUSTBank.

Cụ thể, TRUSTBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Cổ phần Rạch Kiến có trụ sở tại tỉnh Long An. Tháng 6-2010, ngân hàng được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng. Trong đó bà Hứa Thị Phấn nắm 85% cổ phần và giữ chức vụ cố vấn cấp cao. Đại diện theo pháp luật gồm ông Hoàng Văn Toàn - chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

Ông Phạm Công Danh đại diện cho nhóm cổ đông Thiên Thanh sau đó mua lại TRUSTBank từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng 12-2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty sân sau của ông Danh. Mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Theo cáo buộc, khi phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty trên vay vốn, các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Trên thực tế, các doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống.

Thực tế lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, ông Toàn và cấp dưới đã căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần.

Tháng 9-2016, xét xử giai đoạn 1, đại án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng cho VNCB, TAND TP.HCM đã khởi tố tại tòa vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các thành viên hội đồng tín dụng của TRUSTBank do ông Hoàng Văn Toàn đứng đầu. Đến đầu năm 2017, ông Toàn bị bắt và sau đó các cán bộ liên quan lần lượt liên quan bị khởi tố.

Dàn sếp cũ NH TRUSTBank đồng loạt kêu oan trước khi xử - ảnh 2
Ông Phạm Công Danh tại phiên xử đại án giai đoạn 2.

Được biết từ khi bị bắt đến quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm một năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín, hai bản án sơ và phúc thẩm giai đoạn 1 đại án Phạm Công Danh xác định thuộc về Phạm Công Danh là người sử dụng số tiền vay.

Ngoài ra, liên quan những sai phạm trong quá trình điều hành TRUSTBank, ông Toàn cùng nhiều cán bộ của ngân hàng này còn bị cáo buộc thực hiện nhiều sai phạm giúp bà Phấn chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của ngân hàng.

HOÀNG YẾN