Đăng ký, đăng kiểm và lưu thông xe hơi điện như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 19/4/2020 - 07:30

(PLO)- Xe ô tô chạy bằng năng lượng điện, được nhập khẩu nguyên chiếc về nước thì thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe cũng như lưu thông giống như xe ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu… và không có gì trở ngại.

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về chiếc xe hơi Porsche Taycan phiên bản Turbo được nhập khẩu chính hãng về bằng đường biển, sử dụng năng lượng điện, tăng tốc từ 0 lên 100 km/giờ chỉ trong 3 giây... vừa cập cảng TP.HCM.Nhiều bạn đọc thắc mắc xe ô tô chạy bằng điện thì thủ tục đăng ký, đăng kiểm và lưu thông trên đường có khác gì so với các loại xe ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường như xăng, dầu…

Đăng ký, đăng kiểm và lưu thông xe hơi điện như thế nào? - ảnh 1
Thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe và lưu thông của xe hơi điện không khác so với các loại xe ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường như xăng, dầu… Ảnh: Internet

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Theo Điều 53 của Luật Giao thông đường bộ (Luật GTĐB) hiện hành, quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Trong đó nêu rõ xe cơ giới phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Việc đăng ký, đổi, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe được thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2014 (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017) của Bộ Công an, quy định về đăng ký xe.

Các loại xe cơ giới cần hoàn thành các thủ tục vừa nêu theo quy định của Luật GTĐB (xe chạy bằng xăng, dầu, điện, ga hoặc các nguồn nhiên liệu, năng lượng khác) bao gồm: ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy…

Cạnh đó, người điều khiển ô tô (trong đó có ô tô điện) phải đảm bảo các điều kiện và có giấy phép lái xe theo đúng quy định tại Điều 58, Điều 59 của Luật GTĐB.

Nếu người điều khiển loại xe hơi điện không có giấy đăng ký, không có biển số, không có giấy phép lái xe… thì đều bị xử phạt khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

Đăng ký, đăng kiểm và lưu thông xe hơi điện như thế nào? - ảnh 2
Xe hơi chạy bằng năng lượng điện (sạch) đang là xu hướng của thế giới. Ảnh: Internet

Một chuyên viên cao cấp tại Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) nói thêm: Xe ô tô sử dụng năng lượng  điện (sạch) được nhập khẩu, tiến hành đăng kiểm và sử dụng bình thường khi lưu thông.

Thay vì ô tô chạy bằng xăng, dầu… thì ở đây người ta sử dụng năng lượng sạch là điện cho thân thiện với môi trường, cũng là xu thế mà thế giới đang hướng đến. Chiếc Porsche Taycan phiên bản Turbo này có khả năng tăng tốc lên 100 km/giờ chỉ trong 3 giây đủ thấy nó đạt tiêu chuẩn như các loại xe ô tô chạy bằng nhiên liệu khác.

“Như vậy, chiếc xe này có đủ điều kiện để đăng ký, đăng kiểm và lưu thông theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trước đó, cũng đã có nhiều xe hơi điện của Tesla xuất hiện tại nước ta” - vị này cho hay.

LƯU ĐỨC - HOA THI

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.