Theo Quyết định mở phiên tòa, Thẩm phán Đặng Quốc Khởi làm chủ tọa. Phía công tố gồm ông Nguyễn Đức Thái, Nguyễn Văn Tùng (kiểm sát viên cao cấp VKS Cấp cao tại TP.HCM) và có gần 40 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ.

Khoảng 7 giờ 30, xe cảnh sát tư pháp dẫn giải ông Phạm Công Danh cùng các đồng phạm xuất hiện trước sân tòa.

Đang xét xử phúc thẩm vụ ‘đại án’ 9.000 tỉ đồng - ảnh 1
Dẫn giải Phạm Công Danh đến phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN.

Ông Danh vẫn mặc bộ áo quần như hồi tòa xử sơ thẩm, vừa bước xuống xe cảnh sát liền đưa mắt đảo một vòng tìm chào người thân.

8 giờ, thư ký bắt đầu làm thủ tục cho người tham gia phiên tòa vào dự tòa. So với phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm này không nhiều báo chí tham gia đưa tin (khoảng 20 cơ quan báo chí có đăng ký với tòa); người dự khán phiên tòa cũng ít hẳn.

Do các phòng xử của Tòa Phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM đang trong quá trình sửa chữa, Tòa Cấp cao "mượn" hai phòng xử A và B của TAND TP.HCM làm nơi xét xử vụ án này (cùng địa chỉ 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM).

Trong phiên phúc thẩm này, HĐXX xem xét kháng cáo bị cáo Phạm Công Danh và 24 đồng phạm trong cùng kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Đang xét xử phúc thẩm vụ ‘đại án’ 9.000 tỉ đồng - ảnh 2

Thư ký làm thủ tục trước khi phiên tòa bắt đầu. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã gửi giấy ủy thác triệu tập bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi") tham gia phiên tòa phúc thẩm này với tư cách người liên quan và nhân chứng nhờ tòa án có thẩm quyền tại Hoa Kỳ thực hiện.

Tuy nhiên, đến hơn 8 giờ sáng nay, quan sát của PV thì chưa thấy bà Trang “phố núi” xuất hiện tại khuôn viên tòa.

Trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm này, bà Trang “phố núi” cũng có gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP.HCM, khẳng định bà có giới thiệu ông Danh gặp ông Trần Quý Thanh nhưng không liên quan gì đến việc vay mượn giữa ông Danh và bà Trần Ngọc Bích.

Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Bích nói rằng chỉ giao dịch với bà Trang “phố núi” và gửi tiền tại VNCB chứ không giao dịch vay, gửi gì với ông Danh.

Xử sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù về hai tội cố ý làm trái… và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…

Đang xét xử phúc thẩm vụ ‘đại án’ 9.000 tỉ đồng - ảnh 3
Các bị cáo tại phiên xử. 


Các bị cáo còn lại từ ba năm án treo cho đến 20 năm tù giam. Bản án cũng tuyên buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỉ đồng.

Đang xét xử phúc thẩm vụ ‘đại án’ 9.000 tỉ đồng - ảnh 4
Bị cáo Phan Thành Mai người hỗ trợ đắc lực của Phạm Công Danh

Đang xét xử phúc thẩm vụ ‘đại án’ 9.000 tỉ đồng - ảnh 5
Bị cáo Phạm Công Danh

PLO sẽ đưa tin diễn biến phiên xét xử trong các bản tin sau, mời bạn đọc đón theo dõi.