Đang xử vụ thất thoát hơn ngàn tỉ ở ngân hàng VCB Tây Đô
(PLO)- Đại diện VKSND TP đang công bố toàn văn cáo trạng truy tố các bị cáo. 

Ngày 20-2, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về hoạt động cho vay gây thất thoát hơn 1.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

Nhóm bị cáo là cán bộ VCB Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên Giám đốc), Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ) cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 BLHS năm 1999.

Nhóm bị cáo là giám đốc các DN gồm Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999.

Ngay từ sớm các bị cáo đã có mặt tại phiên tòa. Rất đông những người liên quan được triệu tập đến tòa. Phiên tòa cũng chật cứng người đến tham dự.

Đang xử vụ thất thoát hơn ngàn tỉ ở ngân hàng VCB Tây Đô - ảnh 1
Đại diện VKSND TP Cần Thơ đang công bố cáo trạng vụ án (dài hơn 100 trang).

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao ngày 29-11-2018, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển, Anh Huy, Hữu Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ nghiêm túc quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Đang xử vụ thất thoát hơn ngàn tỉ ở ngân hàng VCB Tây Đô - ảnh 2
Các bị cáo tại tòa

Các bị can đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 DN thuộc sáu nhóm khách hàng với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỉ đồng vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi. Hành vi này đã gây thiệt hại cho VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.838 tỉ đồng.

Đang xử vụ thất thoát hơn ngàn tỉ ở ngân hàng VCB Tây Đô - ảnh 3
Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa

Thông qua đó, các bị can Hùng Cường, Công Trừng, Cao Hoàng Thám, Trần Văn Anh Duy, Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Hồng Sơn, Minh Tú và Thanh Hùng (là chủ các nhóm DN trên địa bàn) đã lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô tổng số tiền trên 1.051 tỉ đồng.

Đối với Trần Văn Anh Duy đã có hành vi giúp sức cho Vưu Minh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng hiện Tuấn đã bỏ trốn nên VKSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với Anh Duy. Khi nào bắt được Tuấn sẽ xử lý trong cùng một vụ án.

PLO.vn  sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.

HẢI DƯƠNG