Ngày 7-9, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, chuyển hình phạt từ phạt tiền sang phạt tù đối với bị cáo Huỳnh Thị Cẩm (53 tuổi).

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo này chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội hủy hoại tài sản.

Đập phá tường rào, 4 mẹ con lãnh án - ảnh 1
Bị cáo Cẩm tại tòa ngày 7-9. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định bị cáo đã cùng với mẹ và các chị, em đập phá tường rào của bị hại, thiệt hại 7,68 triệu đồng. Bị cáo chỉ là đồng phạm và là đồng phạm giản đơn, chịu sự chỉ đạo của mẹ mà phạm tội.

Các bị cáo khác đều đã bị phạt tù treo, bị cáo Cẩm đã bỏ trốn nhưng sau đó đã đầu thú, khai báo thành khẩn, nộp tiền khắc phục hậu quả. Do vậy, hình phạt đối với bị cáo tương đương với các đồng phạm khác trong vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2002, hộ bà Bùi Thị Cẩm Tú (mẹ bị cáo Cẩm) có tranh chấp đất với bà Trương Thị Lan. Theo bản án dân sự phúc thẩm năm 2006, TAND TP Cần Thơ công nhận quyền sử dụng đất thuộc bốn thửa tại khu vực Thới Lợi A, phường Thới An, quận Ô Môn cho bà Lan sử dụng.

Ngày 17-7-2007, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn tiến hành cưỡng chế thi hành án giao đất cho bà Lan. Sau đó, bà Lan ủy quyền cho ông Trương Anh Dũng sử dụng và tiến hành xây dựng hàng rào bê tông.

Ngày 24-4-2008, bà Tú cùng ba người con (trong đó có bị cáo Cẩm) dùng hai cây búa đập ngã hàng rào bằng bê tông (không tô) do ông Dũng xây dựng trên phần đất nêu trên. Theo định giá, tường rào bê tông cốt thép diện tích 48 m2 có giá trị 7,68 triệu đồng.

Sau đó, Cơ quan công an quận Ô Môn đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản và khởi tố bị can đối với bốn mẹ con bà Tú. Bị cáo Cẩm bỏ trốn và bị truy nã.

Năm 2008, TAND quận Ô Môn đã phạt ba mẹ con bà Tú các mức án từ 9 tháng đến một năm tù treo và liên đới bồi thường cho ông Dũng số tiền 7,68 triệu đồng.

Ngày 6-3, bị cáo Cẩm đến công an quận Ô Môn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xử sơ thẩm vào tháng 6 vừa qua, TAND quận Ô Môn phạt bị cáo Cẩm 15 triệu đồng về tội hủy hoại tài sản. Sau đó, phía bị hại kháng cáo, yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo.