Ngày 11-10, phiên xử vụ hai vợ chồng Lã Thị Thùy Vân (SN 1958, quê Hà Nam) và Lâm Phúc Lâm (SN 1956, quê Thanh Hóa, cùng ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) bị truy tố lừa hàng trăm tỉ đồng của các đại gia từ các phi vụ nhà đất tiếp tục.

Bước vào phần tranh luận, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt hai vợ chồng bị cáo Vân - Lâm cùng mức tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây cũng là mức án cao nhất đối với tội danh này theo luật định.

vo-chong-lua-dai-gia
Hai vợ chồng siêu lừa tại tòa.

Theo VKS, hai bị cáo đã có tiền sự nhưng không biết ăn năn, hối cải; tiếp tục phạm tội. Trong đó bị cáo Vân giữ vai trò chủ đạo, trực tiếp đứng ra giao dịch, mời gọi các cá nhân, nhà đầu tư ký kết hợp đồng. Bị cáo Lâm với vai trò đồng phạm, cùng với Vân ký kết các hợp đồng mua bán để chiếm đoạt hơn trăm tỉ đồng của nhiều người.

VKS cho rằng cần tuyên mức án nghiêm minh với hai bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, hai vợ chồng này phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Theo hồ sơ, Vân và Lâm đều có tiền án về tội lừa đảo. Sau khi ra tù, cả hai bén duyên vợ chồng rồi cùng nhau thực hiện những phi vụ lừa đảo tinh vi hơn trước với số tiền chiếm đoạt ngày càng lớn. 

Năm 2005, vợ chồng Vân thành lập Công ty DVTM Phúc Bảo Minh. Sau đó vợ chồng Vân sử dụng pháp nhân để ký hợp đồng mua bán nhà. Từ đó cả hai dùng thủ đoạn giả dối thông qua việc ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng hứa mua bán nhà đất với nhiều người rồi sau đó đưa ra nhiều lý do để không trả lại nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. 

Cơ quan tố tụng xác định một mình bị cáo Vân đã chiếm đoạt 17 tỉ đồng và cùng với chồng lừa gần 94 tỉ đồng...