Đề nghị giám đốc thẩm vụ công an đánh chết học sinh

 TẤN LỘC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/3/2017 - 16:24

(PLO)- VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ công an viên đánh chết học sinh, trong đó nhận định một thiếu niên bị bắt giam 32 tháng có dấu hiệu không phạm tội.

Ngày 3-3, một nguồn tin xác nhận VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án sơ thẩm ngày 23-3-2016 của TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Đó là bản án sơ thẩm vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh. Lý do đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm là hành vi của Lê Minh Phát (27 tuổi), Lê Ngọc Tâm (34 tuổi, đều là cựu công an viên xã Vạn Long) có dấu hiệu cấu thành tội bắt, giữ người trái pháp luật định khung ở điểm b (lợi dụng chức vụ, quyền hạn) khoản 2 Điều 123 BLHS nhưng cấp sơ thẩm chỉ mới truy tố, xét xử các bị cáo tội bắt người trái pháp luật theo khoản 1 Điều 123 BLHS. Theo VKS, điều này thể hiện việc điều tra xử lý ở cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, chưa đúng quy định của BLHS, còn bỏ lọt hành vi phạm tội.

Đề nghị giám đốc thẩm vụ công an đánh chết học sinh - ảnh 1
Lê Tấn Khỏe tại phiên tòa phúc thẩm lần 2. Ảnh: TẤN LỘC

Đề nghị kháng nghị phần tội danh đã có hiệu lực

Công văn trên của VKSND tỉnh Khánh Hòa dẫn lại nội dung vụ án, xác định: chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long) dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên đã giải hòa với nhau.

Mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng hai công an viên xã Vạn Long là Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm đã vô cớ đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Tu Ngọc Thạch, làm chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong.

Đề nghị giám đốc thẩm vụ công an đánh chết học sinh - ảnh 2
Hai bị cáo cựu công an viên bị đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm xử tội bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: TẤN LỘC

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) diễn ra từ ngày 21 đến 23-3-2016, TAND huyện Vạn Ninh phạt Phát bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, một năm tù về tội bắt người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt tám năm sáu tháng tù. Tâm bị phạt một năm tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật. Khỏe bị phạt ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Xử phúc thẩm từ ngày 21 đến 26-7-2016, TAND tỉnh quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Vạn Ninh đối với các bị cáo Phát, Khỏe về tội cố ý gây thương tích; chuyển hồ sơ cho VKSND huyện Vạn Ninh để giải quyết theo thủ tục chung. Đối với tội bắt người trái pháp luật đã được tòa cấp sơ thẩm tuyên án, HĐXX phúc thẩm không xem xét do không có kháng cáo, kháng nghị. Do đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị giám đốc thẩm phần tội danh mà bản án sơ thẩm đã có hiệu lực.

Chưa đủ căn cứ buộc tội bị cáo thiếu niên

Cũng tại văn bản trên, VKSND tỉnh nêu lại quan điểm của viện về giải quyết vụ án. Theo đó, VKS khẳng định chưa thỏa mãn điều kiện cấu thành tội phạm và chưa đủ căn cứ xử Lê Tấn Khỏe tội cố ý gây thương tích.

VKS cho rằng ngoài việc ném vỏ chai trúng sau đầu em Thạch, Khỏe không còn hành vi nào khác tác động vào thân thể nạn nhân. Trong khi đó, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa xác định rõ nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của em Thạch là gì. Việc HĐXX sơ thẩm xác định tổn thương do Khỏe gây ra là không có căn cứ. Theo VKS, cố ý gây thương tích là tội có cấu thành vật chất. Tội phạm chỉ cấu thành khi có hậu quả xảy ra. Nói cách khác, hành vi trái pháp luật phải gây ra hậu quả và phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.

Trong vụ án này, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử Khỏe tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS, yếu tố định khung là hậu quả chết người. Thế nhưng, cấp sơ thẩm chưa chứng minh một cách có căn cứ pháp lý, khoa học hậu quả thương tích do Khỏe gây ra là gì, có mối quan hệ như thế nào đến nguyên nhân tử vong của em Thạch.

Đề nghị giám đốc thẩm vụ công an đánh chết học sinh - ảnh 3
Lê Tấn Khỏe (hàng đầu) và Lê Minh Phát tại phiên tòa phúc thẩm lần 1. Ảnh: TẤN LỘC

Về hành vi phạm tội của Lê Minh Phát, VKS cho rằng hành vi của bị cáo này có dấu hiệu của tội giết người. Với hành vi mang tính côn đồ, Phát đã đánh mạnh nhiều cái vào những vị trí xung yếu mà bị cáo nhận thức được có thể nguy hiểm đến tính mạng trong lúc em Thạch đã bị khống chế, bất chấp hậu quả xảy ra thế nào và hậu quả là nạn nhân chết. Do đó, cần phải điều tra làm rõ để đảm bảo việc xử lý vụ án khách quan, phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội của Phát.

Lê Tấn Khỏe bị Công an huyện Vạn Ninh bắt tạm giam từ ngày 1-1-2014 và được thay đổi biện pháp ngăn chặn (cho tại ngoại) ngày 8-9-2016.

Trong quá suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Khỏe luôn kêu oan, cho rằng mình không ra gây thương tích đối với em Thạch. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa sơ thẩm lần 1 hồi tháng 11-2014 và lần 2 vào tháng 3-2016, Khỏe đều bị TAND huyện Vạn Ninh phạt ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.  

TẤN LỘC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.