Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của ông Đinh La Thăng
(PLO)- Cuối giờ sáng 10-5, đại diện VKS nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC.
Bản kết luận của VKS gần như trích dẫn lại các nhận định của cáo trạng và bản án sơ thẩm... Đáng chú ý, VKS cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của cựu chủ tịch PVN và đề nghị giảm hình phạt cho 7/14 bị cáo có kháng cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo đề nghị xem xét tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, theo VKS, bị cáo Đinh La Thăng (chủ tịch HĐTV PVN từ năm 2008 đến 2011) là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ đối với các sai phạm khi thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Thăng là người đã lựa chọn PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 khi PVC chưa đủ điều kiện, không đáp ứng yêu cầu tại Nghị định 85.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của ông Đinh La Thăng - ảnh 1
Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: Đ.MINH

VKS dẫn lại biên bản lấy lời khai của bị cáo Nguyễn Hồng Chương (cựu trưởng Ban quản lý Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2), khẳng định việc lựa chọn PVC là nhà thầu là trái luật. PVC chưa từng thực hiện dự án nào có quy mô, độ khó phức tạp như dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Việc lựa chọn PVC làm tổng thầu là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải lựa chọn nhà thầu có năng lực...

Cạnh đó, bị cáo Đinh La Thăng biết Hợp đồng tổng thầu EPC số 33 chưa đáp ứng được các yêu cầu ,vẫn chỉ đạo tạm ứng cho PVC... Đại diện VKS sau đó cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, chỉ định thầu đối với PVC trái quy định, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái pháp luật, sau đó chỉ đạo tạm ứng hơn 6,6 triệu USD cùng hơn 1.115 tỉ đồng cho PVC, để Trịnh Xuân Thanh và cấp dưới sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo VKS, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phùng Đình Thực quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, cùng với Đinh La Thăng, có hành vi chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng số 33 với PVC trái quy định. Bị cáo Thực biết rõ Hợp đồng số 33 chưa đủ điều kiện để ký kết, hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn ký quyết định ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (phó tổng giám đốc PVN) ký hợp đồng chuyển đổi chủ thể số 4149 và tạm ứng cho PVC trái quy định. Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới sử dụng sai mục đích số tiền hơn 1.155 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 119 tỉ đồng cho Nhà nước...

Liên quan đến hành vi tham ô tài sản, cấp sơ thẩm quy kết, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC) và Lương Văn Hòa (cựu giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Theo VKS, việc quy kết các bị cáo phạm tội tham ô của cấp sơ thẩm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá về hành vi của từng bị cáo, VKS cho rằng tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm như bản án sơ thẩm đã quy kết. Tại tòa, bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới, VKS đề nghị giữ nguyên hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên “là phù hợp”.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của ông Đinh La Thăng - ảnh 2
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Đ.MINH

VKS cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho cựu tổng giám đốc Phùng Đình Thực, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Anh Minh, cựu chánh Văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển, cựu phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN Lê Đình Mậu, cựu phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Mạnh Tiến.

Riêng cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt đối với tội cố ý làm trái và giữ nguyên hình phạt đối với tội tham ô.

VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Ngọc Quý (cựu phó chủ tịch HĐQT PVC), Vũ Hồng Chương (cựu trưởng Ban quản lý Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2), Lương Ngọc Hòa (giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC), Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PVN), Trương Quốc Dũng (cựu phó tổng giám đốc PVC), Trần Văn Nguyên (cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2).

“Truy tố của VKS và áp dụng pháp luật của cấp sơ thẩm là có căn cứ, không oan sai đối với tất cả bị cáo. Không có căn cứ để VKS thay đổi tội danh đối với bị cáo Thăng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” - đại diện VKSND cấp cao cho hay.

Trong số 14/22 bị cáo đưa ra xét xử, VKS đề nghị giảm hình phạt cho bảy bị cáo, căn cứ vào thái độ khắc phục hậu quả của các bị cáo. Ngoài ra, các bị cáo cũng xuất trình được các tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công, các bị cáo có thành tích trong công tác.

“VKS chưa đề nghị mức hình phạt cụ thể, VKS sẽ dành phần này cho phần tranh luận bổ sung” - đại diện VKS nêu rõ và cho hay qua kiểm sát vụ án, VKS còn xem xét cả đối với các bị cáo còn lại không có kháng cáo, tuy nhiên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Đại diện VKS sau đó đề nghị bị cáo Phùng Đình Thực và các luật sư tập trung tranh luận về việc bị cáo Thực có nhận được văn bản (cảnh báo của PVPower về những sai phạm của Hợp đồng 33 và văn bản liên quan đến điều kiện tạm ứng cho PVC của ban quản lý dự án), vì phần này rất quan trọng, nếu nhận được thì tính chất tội phạm khác, nếu không nhận được thì tính chất tội phạm có thể kết luận là có tội hoặc không có tội.

Với bảy bị cáo không được VKS đề nghị giảm hình phạt, VKS yêu cầu các bị cáo thực hiện quyền của mình. Trong số đó có những bị cáo đã thành khẩn nhận tội, có bị cáo chưa thừa nhận tội danh. “Đến thời điểm tranh tụng, trước khi các bị cáo nói lời sau cùng, các bị cáo vẫn được quyền của mình, bản án sơ thẩm quy kết mình có tội, nếu thấy có tội rồi thì nhận. Đây là điều kiện rất quan trọng để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt hay không” - đại diện VKS nói.

Giờ làm việc buổi sáng kết thúc muộn hơn dự kiến hơn 30 phút, HĐXX sau đó tuyên bố sẽ làm việc lại vào 14 giờ 30.

Mức án sơ thẩm cụ thể của các bị cáo

1. Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐTV PVN): 13 năm tù về tội cố ý làm trái.

2. Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC):  14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt là chung thân. Phạt tiền 50 triệu đồng.

3. Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN): Chín năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVN): Chín năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN): Chín năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC): Bảy năm tù về tội cố ý làm trái, 15 năm tù về tội tham ô, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù. Phạt tiền 30 triệu đồng.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính-Kế toán và Kiểm toán PVN):  Bảy năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): Bốn năm sáu tháng tù.

9. Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban quản lý Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2): Ba năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách năm năm.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban quản lý Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2): 30 tháng tù cho hưởng án treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC): Sáu năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó tổng giám đốc PVC): Sáu năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC): Bốn năm sáu tháng tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 17 tháng tù. Cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp, tài chính trong các tổ chức kinh tế nhà nước ba năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Nhóm bị cáo phạm tội tham ô

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC):  16 năm tù. Phạt tiền 30 triệu đồng.

16. Bùi Mạnh Hiển (nguyên chánh Văn phòng PVC): 10 năm tù. Phạt tiền 30 triệu đồng.

17. Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC): 10 năm tù. Phạt tiền 30 triệu đồng.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng): Tám năm tù. Phạt tiền 30 triệu đồng.

19. Lê Thị Anh Hoa (giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): Ba năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách năm năm.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng phòng Tài chính-kế toán, Ban điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch): Ba năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách năm năm. Phạt tiền 20 triệu đồng. Trả tự do cho bị cáo nếu không bị giam về tội khác.

21. Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng phòng kinh tế-kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): Ba năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách năm năm. Trả tự do cho bị cáo nếu không bị giam về tội khác.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): Ba năm tù cho hưởng án treo. Phạt tiền 20 triệu đồng. Trả tự do cho bị cáo nếu không bị giam về tội khác.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phạm tội cố ý làm trái phải bồi thường cho PVN số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Cụ thể, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh mỗi bị cáo bồi thường số tiền 30 tỉ đồng.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận mỗi bị cáo phải bồi thường 7,5 tỉ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh mỗi bị cáo phải bồi thường 6 tỉ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Phạm Tiến Đạt, Trương Quốc Dũng, Lê Đình Mậu mỗi người phải bồi thường số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Buộc các bị cáo phạm tội tham ô phải  bồi thường cho PVC số tiền hơn 11 tỉ đồng. Trong đó Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường gần 4,4 tỉ đồng, Vũ Đức Thuận bồi thường gần 1,2 tỉ đồng, Nguyễn Anh Minh bồi thường hơn 4 tỉ đồng, Lương Văn Hòa bồi thường 757 triệu đồng, Bùi Mạnh Hiển bồi thường 375 triệu đồng, Nguyễn Thành Quỳnh cùng vợ phải bồi thường hơn 760 triệu đồng.

ĐỨC MINH