Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM trước khi khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết sẽ kiến nghị giám sát vụ án ông Trần Văn Vót kêu oan suốt 23 năm qua.

Ông Trần Văn Vót đã thụ án 23 năm nhưng luôn kêu oan
Ông Trần Văn Vót đã thụ án 23 năm nhưng luôn kêu oan.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết: “Ông Vót đã thụ án quá lâu, chỉ vì không nhận tội từ đầu mà không được đặc xá. Với tư cách đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ làm theo luật, kiến nghị, đề nghị giám sát vụ án này. Vì chỉ có giám sát, kiên quyết thì mới ra được vấn đề. Tôi sẽ đề nghị UBTV Quốc hội giám sát vụ án này”.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho biết quan điểm của ông là nên tha cho ông Vót về nhà chữa bệnh và để các cơ quan có điều kiện xem xét thận trọng hơn vụ án này.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định: Về nguyên tắc, khi một vụ án có đơn kêu oan thì phải xem xét. Trong vụ án ông Trần Văn Vót, điều đặc biệt là ngay cả đại diện nạn nhân cũng kêu oan cho bị cáo, dư luận cũng hết sức quan tâm nên cần phải xem xét.

“Các cơ quan liên quan cần phải xem xét lại thận trọng các khâu điều tra, truy tố, xét xử vụ án này xem có tuân thủ quy trình tố tụng hình sự hay không. Bởi lẽ nếu một mắt xích trong quy trình tố tụng mà không được đảm bảo, thì dễ dẫn đến oan, sai” - luật sư Nguyễn Văn Chiến nói.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin: 24 năm trước Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam) được thành lập trên cơ sở hợp nhất HTX Thanh Nga và HTX Nhân Phúc. Sau đó nội bộ ban quản lý HTX phát sinh mâu thuẫn, một số xã viên có nguyện vọng tách HTX ra thành hai như trước. Nhưng sau khi tách, người dân hai miền (xóm) Thanh Nga và Nhân Phúc không đồng tình về việc phân chia đất, do đó tranh chấp thường xuyên xảy ra, đỉnh điểm là vụ xô xát vào ngày 29-11-1992. Khi ấy có người ném lựu đạn vào đám đông khiến một người chết và 21 người bị thương.

Tháng 2-1994, TAND tỉnh Hà Nam xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Trần Văn Vót tù chung thân về bốn tội: Giết người, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế-xã hội, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự công cộng. Ông Trần Ngọc Thanh bị phạt 15 năm tù về tội giết người.

Cùng với đó là 26 bị cáo khác phải lãnh án về các tội khai báo gian dối, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

Sau đó gia đình bị cáo Vót kêu oan. Đặc biệt, ông Trần Văn Điền (85 tuổi, cha của nạn nhân bị chết) cũng liên tục kêu oan cho hai bị cáo. Tại buổi họp báo hôm qua (19-10), ông Điền đứng ở cổng tòa, rất muốn vào dự mà không được.

Tại buổi họp báo công bố thông tin về vụ án này ngày 19-10, GS-TS Nguyễn Lân Dũng nói: Người ném lựu đạn (Thanh) đã ra tù năm 2004 nhưng người đưa lựu đạn vẫn đang ở tù trong tình trạng ốm đau bệnh tật. Như vậy thì có hợp lý hay không? Ông Vót nhiễm vi khuẩn lao kháng thuốc, lo ngại ông sẽ chết trong tù…

Thẩm phán Lương Ngọc Trâm trả lời: Trong vụ này, Trần Văn Vót phạm tội với vai trò chủ mưu, Trần Ngọc Thanh là đồng phạm. Chủ mưu bao giờ cũng phải chịu tội nặng hơn. Ông Vót không xin tạm ra ngoài mà xin được tiếp tục điều trị tại trạm xá của trại giam.