'Đề nghị tòa tuyên 34 GĐ chi nhánh không phạm tội'
(PLO)- Sáng nay (16-9), phiên xử sơ thẩm đại án OceanBank tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư. 

Mở đầu phần bào chữa là phần tranh luận của luật sư Hoàng Minh Được bảo vệ các bị cáo là thuộc cấp của cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm gồm Nguyễn Thị Nga (nguyên kế toán trưởng), Nguyễn Hoài Nam (nguyên giám đốc khối nguồn vốn), Nguyễn Văn Đức (nguyên giám đốc chi nhánh Thanh Hóa), Phan Thị Tú Anh (nguyên giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi), Trần Thị Thiên Ngân (nguyên giám đốc chi nhánh Đà Nẵng), Lê Quỳnh An (nguyên giám đốc chi nhánh Vinh) bị kết luận phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Được cho biết các bị cáo bị truy tố tội cố ý làm trái, điều này đặt ra cho các cơ quan tố tụng việc phải xem xét hoàn cảnh khách quan có cố ý làm trái, hậu quả làm trái như thế nào.

Luật sư cho rằng cần làm rõ 1.500 tỉ đồng chi lãi ngoài ở Oceanbank có phải hậu quả vụ án không.

Luật sư dẫn lại một lời đối chất trước tòa của bị cáo Nguyễn Thị Nga: ‘hễ ai đọc bản báo cáo tài chính OceanBank cũng dễ dàng phát hiện ra việc chi lãi ngoài. Hễ ai nghe phát biểu của đại diện đoàn giám định thì cũng dễ dàng phát hiện ra việc không có thiệt hại’. Từ đó, luật sư Được còn đặt ra nhiều câu hỏi khác như: số tiền OJB chi trả ngoài huy động vốn có vi phạm không? Nếu có thiệt hại cho OJB là gì?

Luật sư Được cũng nêu ra nhiều vấn đề sai phạm trong kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước và cho rằng đó là những cơ sở để khẳng định kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước không đủ tính pháp lý. Từ đó, không thể dựa vào đó để quy buộc trách nhiệm hình sự, dân sự…

Trong phần bào chữa chiều 15-9 cũng như sáng nay, nhiều luật sư khác cũng cho biết có tới 15/35 cựu giám đốc chi nhánh Oceanbank bị truy tố trong vụ án này đã chủ động bỏ tiền túi khắc phục hậu quả. Bị cáo Trần Anh Thiết (chi nhánh Hà Nội) đã khắc phục toàn bộ số tiền bị quy buộc chi lãi ngoài là hơn 4 tỉ đồng. Trong số này, bị cáo Thiết phải bỏ tiền túi hơn 3 tỉ đồng, còn lại do khách hàng hoàn trả.

Tương tự, bị cáo Phan Thị Tú Anh (chi nhánh Quảng Ngãi) cũng tự nguyện nộp hơn 1 tỉ đồng để khắc phục số tiền hơn 15 tỉ đồng bị cáo buộc chi lãi trái quy định. Bị cáo Nguyễn Hồng Quân (chi nhánh Cà Mau) đã vận động các khách hàng nhận lãi suất ngoài nộp lại hơn 13 tỉ đồng. Ngô Hoàng Long (nguyên giám đốc phòng giao dịch Âu Cơ) cũng đã tự nguyện nộp lại 1 tỉ đồng…

Theo LS Được, nhận thức của giám đốc các chi nhánh là hạn chế. Thể hiện, dù không hưởng lợi cá nhân, không làm trái nhưng đã bỏ tiền túi ra để nộp cơ quan điều tra. “Có những con người nhân thân như thế thì việc điều tra mới có thể thuận lợi’. 34 con người giờ đây đến giờ vẫn gánh trách nhiệm. Đề nghị HĐXX tuyên bố Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hoài Nam cùng 34 giám đốc chi nhánh không phạm tội cố ý làm trái", LS Được đề nghị...

Phần tranh luận của các luật sư vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, HĐXX phải nhắc nhở các luật sư ‘đọc’ bài bào chữa chậm, có phân tích các luận cứ để có thể nghe rõ bởi nếu không VKS sẽ không thể đối đáp được. “Đến lúc đó lại bảo vì sao VKS không đối đáp’, một thẩm phán nói.

ĐỨC MINH