Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Ngô Trí Đức (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Trước đó, vào tháng 5-2018 vừa qua, quá trình xét xử vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm, TAND TP.HCM đã yêu cầu cơ quan CSĐT xem xét trách nhiệm của Ngô Trí Đức liên quan đến việc bà Phấn và 27 bị can gây thiệt hại hơn 5.000 tỉ đồng. Trong vụ án này, ông Ngô Trí Đức bị tuyên phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sau một thời gian điều tra, đến nay, cơ quan điều tra kết luận trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Ngân hàng Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn từ tháng 7-2009 đến tháng 7-2012, bị can Ngô Trí Đức đã buông lỏng quản lý, không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong thời gian dài, theo quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt...

Hành vi buông lỏng quản lý, không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao của bị can Đức thể hiện trong việc không quản lý tốt cán bộ, nhân viên dưới quyền, để Vũ Thị Như Thảo (phó giám đốc) và các cán bộ, nhân viên phòng kế toán, phòng ngân quỹ thu khống tiền mặt vào kho quỹ cho nhóm Phú Mỹ của Hứa Thị Phấn, rồi hạch toán khống trên hệ thống SMartBank, sau đó chi khống tiền mặt theo các chứng từ giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang… gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn hơn 4.937 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định bị can Đức còn phải chịu trách nhiệm trong việc để Ngô Thị Ngân, thủ quỹ chính Ngân hàng Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn, rút 4.554 tỉ đồng tiền mặt từ Ngân hàng Nhà nước, không đem về nộp kho quỹ ngân hàng mà đem đến phòng làm việc của Hứa Thị Phấn, giao cho khách hàng không ký chứng từ, đến nay chưa chứng minh được người sử dụng hơn 208 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn số tiền này.