VKSND tỉnh Hà Giang mới đây đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Cáo trạng mới được ban hành sau khi TAND tỉnh Hà Giang trả hồ sơ điều tra bổ sung vào giữa tháng 7-2019 vừa qua.

Đề nghị xử phụ huynh có con em được nâng điểm ở Hà Giang - ảnh 1
VKSND tỉnh Hà Giang tiếp tục truy tố năm bị can trong vụ gian lận điểm thi.

Theo đó, cơ quan công tố tỉnh Hà Giang tiếp tục truy tố năm bị can là cựu cán bộ ngành giáo dục và công an, về ba tội danh khác nhau.

Họ gồm Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi.

Riêng bị can Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Cáo trạng xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Hoài nhận thông tin của các thí sinh cần nâng điểm rồi chuyển cho Lương. Tiếp đó, Lương trực tiếp thao tác trên máy tính để sửa kết quả 309 bài thi của 107 thí sinh.

Số này, thí sinh được nâng cao nhất lên tới 29,95 điểm với bốn môn thi được chỉnh sửa. Điển hình, cựu phó giám đốc Phạm Văn Khuông đã nhờ cấp dưới là bị can Hoài "quan tâm” đến con mình, kết quả con trai bị can Khuông được nâng 13,3 điểm với ba môn chỉnh sửa.

Cơ quan công tố nhận định hành vi phạm tội của các bị can không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Đáng chú ý, quá trình điều tra không có gia đình thí sinh nào khai nhận đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác để nhờ các bị can nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương cũng chỉ khai việc nâng điểm cho các thí sinh là vì mối quan hệ quen biết, người thân...

Chính vì vậy, Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynhcon em được nâng điểm theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.