Trong hai ngày 11 và 12-4 TAND TP.HCM đã tiến hành lễ công bố quyết định của TP.HCM bổ nhiệm chức vụ Chánh tòa, Phó Chánh tòa chuyên trách tại các TAND quận (huyện) trong TP.

Vậy các tòa chuyên trách cấp quận (huyện) được thành lập theo tiêu chí nào?

Theo Luật tổ chức TAND và Thông tư số 01/2016 của Chánh án TAND tối cao cũng như văn bản hướng dẫn số 798 của TAND Tối cao về việc tổ chức Tòa chuyên trách, thì điều kiện thành lập như sau:

Đối với TAND cấp huyện có số lượng vụ, việc cần giải quyết dưới 700 vụ, việc/năm thì không tổ chức tòa chuyên trách. Nếu vụ, việc cần giải quyết từ 700 vụ, việc đến dưới 1000 vụ, việc/năm được tổ chức 02 Tòa chuyên trách gồm Tòa dân sự và hình sự, có Chánh tòa chuyên trách.

Điều kiện để thành lập các tòa chuyên trách cấp huyện  - ảnh 1
Lãnh đạo TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm chức vụ tòa chuyên trách cho TAND các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

Nếu vụ, việc cần giải quyết từ 1000 vụ, việc đến dưới 2000 vụ, việc/năm thì được tổ chức 03 Tòa chuyên trách gồm Tòa dân sự, hình sự, gia đình và người chưa thành niên, có Chánh tòa chuyên trách.

Còn nếu vụ, việc cần giải quyết từ 2000 vụ, việc/năm trở lên được tổ chức 04 Tòa chuyên trách gồm dân sự, hình sự, hành chính, gia đình và người chưa thành niên, có Chánh tòa và 01 Phó Chánh tòa chuyên trách.

Ngoài ra số lượng vụ, việc mà Tòa án thụ lý, giải quyết thuộc thẩm quyền của Tòa chuyên trách phải từ 50 vụ, việc/năm trở lên; có biên chế thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên đáp ứng được yêu cầu mới được tổ chức Tòa chuyên trách.

Mặt khác, TAND tối cao không tổ chức Tòa chuyên trách, các TAND cấp cao và TAND cấp tỉnh được tổ chức Tòa chuyên trách theo luật định.

Nhân sự mới tại tòa huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn

Chiều 12-4, tại trụ sở TAND huyện Bình Chánh đã diễn ra lễ công bố quyết định của TP.HCM bổ nhiệm chức vụ Chánh tòa, Phó Chánh tòa chuyên trách các TAND huyện trong cụm thi đua số 4.

Cụm thi đua số 4 gồm TAND các huyện: Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và Nhà Bè. Trong đó có hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ chưa đủ điều kiện để tổ chức tòa chuyên trách.

Theo đó, lãnh đạo TAND TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh tòa hình sự TAND các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn đối với các ông (bà): Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Quang Định, Nguyễn Thị Hồng Hoa. Bổ nhiệm chức vụ Chánh tòa dân sự TAND các huyện trên đối với các bà Trần Thị Hồng Cẩm, Nguyễn Ngọc Thúy Ái, Phạm Thị Thanh.

Các ông (bà) Lý Thường Đông, Trương Văn Hải, Nguyễn Thị Thơ, Hà Thị Xuân Lan, Đỗ Thị Phương Nam, Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm lần lượt được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh tòa hình sự, dân sự TAND các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.

Thời hạn giữ chức vụ của các ông (bà) nên trên là năm năm, kể từ ngày 1-4-2019.